Tiến bộ trong công nghệ tàu sân bay Trung Quốc

Anh Minh |

Một bức ảnh vệ tinh mới cho thấy Trung Quốc đang đạt được "tiến bộ đáng kể" trên tàu sân bay mới nhất của họ, theo một phân tích mới của các chuyên gia quốc tế.

Bức ảnh rõ nhất về con tàu sân bay đang được đóng

Bức ảnh rõ nhất về con tàu sân bay đang được đóng

Những bức ảnh về chiếc tàu sân bay mới đang được đóng tại nhà máy đóng tàu Giang Nam ở Thượng Hải đã bị rò rỉ trên mạng trong vài tuần qua, một số hình ảnh rõ ràng hơn những hình ảnh khác.

Tuần này, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), một tổ chức tư vấn ở thủ đô Washington của Mỹ, đã công bố bản phân tích về sự phát triển của tàu sân bay với các bức ảnh vệ tinh có độ phân giải cao về tàu sân bay mới từ công ty Maxar Technologies.

Hải quân Trung Quốc có hai tàu sân bay - Liêu Ninh và Sơn Đông. Con tàu đầu tiên được đóng từ khung thân được tân trang lại của một con tàu cũ của Liên Xô, và chiếc còn lại là bản sao của chiếc đầu tiên do Trung Quốc tự đóng, với một số cải tiến.

Các nghiên cứu sinh cấp cao của CSIS là Matthew Funaiole và James Bermudez Jr và cộng sự Brian Hart đã đăng bài phân tích hình ảnh vệ tinh mới về Type 003, con tàu sân bay thứ ba đang được đóng của Trung Quốc.

Họ viết: "Khi Type 003 đi vào hoạt động, nó sẽ là một sự bổ sung đáng gờm cho hải quân Trung Quốc, cho phép họ phát huy sức mạnh hiệu quả hơn".

Các chuyên gia CSIS đánh giá Type 003 có kích thước tương tự như các tàu sân bay lớp Kitty Hawk của Hải quân Mỹ - một lớp tàu sân bay chạy bằng hơi nước đã ngừng hoạt động, dài khoảng 326m. Tàu sân bay thứ ba dự kiến ​​là tàu chiến mặt nước lớn nhất của hải quân Trung Quốc.

Ngoài ra, con tàu dự kiến ​​sẽ có một trung tâm chỉ huy (đảo) nhỏ hơn, và sàn đáp lớn hơn nhiều so với những tàu tiền nhiệm, giải phóng không gian cho một phi đội máy bay lớn hơn con số khoảng 40 máy bay cánh cố định và trực thăng trên các tàu Liêu Ninh và Sơn Đông.

Mặc dù công việc trên sàn đáp chưa hoàn thiện, nhưng có dấu hiệu cho thấy nó sẽ có thiết kế mặt phẳng hiện đại hơn, gần như chắc chắn có máy phóng, trái ngược với kiểu sàn dốc nhảy cầu kém hiệu quả hơn được thấy trên hai tàu sân bay trước đó.

Thiết kế sàn dốc nhảy cầu của hai tàu sân bay đầu tiên đã đặt ra những hạn chế về lượng vũ khí và nhiên liệu mà tiêm kích hạng nặng J-15 có thể phóng trên tàu sân bay, làm giảm sức mạnh chiến đấu của tàu sân bay.

Máy phóng hơi nước hoặc hệ thống phóng máy bay điện từ mới hơn có thể sẽ giải quyết được vấn đề đó và chúng cũng sẽ cho phép tàu sân bay phóng các máy bay lớn hơn như máy bay cảnh báo sớm để nâng cao nhận thức tình huống.

Tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ được trang bị hệ thống động lực thông thường. Tuy nhiên, đã có suy đoán rằng các tàu sân bay tiếp theo có thể chạy bằng năng lượng hạt nhân, giống như đội tàu sân bay lớp Nimitz và Ford hiện tại của Hải quân Mỹ.

Báo cáo của CSIS cho biết tiến độ đóng tàu sân bay đang diễn ra cùng tốc độ với việc đóng tàu Sơn Đông, điều này cho thấy rằng con tàu mới có thể sẽ không được hạ thủy cho đến năm sau. Sau đó có thể mất vài năm nữa trước khi Trung Quốc đưa nó vào trang bị, thông qua các cuộc thử nghiệm trên biển.

Ông Funaiole gần đây nói với Insider về tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc: “Đó không phải là tàu sân bay ngang cơ với của Mỹ, nhưng đó vẫn là một bước tiến lớn đối với Trung Quốc. Thật ấn tượng với những gì họ đã làm được trong thời gian ngắn."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại