Tiệc trà Anh: Tưởng sang chảnh bậc nhất nhưng thực ra có nguồn gốc "cứu đói" cho một quý tộc thích "ăn cả thế giới"

QUỲNH ĐÀO |

Nếu vị quý tộc ngày ấy không “ham ăn” đến thế thì đã chẳng có tiệc trà Anh cho chúng ta ngày nay đâu.

Như ta đã biết, tiệc trà Anh là một nét văn hóa độc đáo, hấp dẫn biết bao nhiêu người trên thế giới từ ngày xưa cho đến tận ngày nay. 

Tiệc trà Anh trong ấn tượng của chút ta là bàn ghế phủ voan trắng họa tiết dễ thương, bộ trà cụ bằng sứ tinh xảo bóng loáng, càng không thể thiếu những chiếc bánh ngọt xinh xắn ngon miệng ngon mắt rồi. 

Thậm chí đến cả người đi dự tiệc trà đều có bản ăn phải ăn mặc sao cho “sang”. 

Tất thảy những điều này tạo nên một ấn tượng chung trong lòng mỗi người chúng ta, ấy chính là văn hóa trà chiều Anh Quốc là cái gì đó rất xa hoa, tinh tế, “cao cấp” và sang trọng.

Tiệc trà Anh: Tưởng sang chảnh bậc nhất nhưng thực ra có nguồn gốc cứu đói cho một quý tộc thích ăn cả thế giới - Ảnh 1.

Ai cũng nghĩ tiệc trà Anh "sang chảnh" lắm, nhưng thực tế thì...

Tuy vậy, hiếm ai biết rằng khởi nguồn của nền văn hóa nổi tiếng này thực chất hết sức… bình dân, ấy chính là “cứu đói”.

Được biết, vào thế kỷ 19 ở Anh, người ta chỉ ăn hai bữa chính mỗi ngày, một bữa sáng to vào 8h - 10h sáng và một bữa ăn tối sau 6h chiều. 

Hai bữa ăn cách nhau xa như thế nên hiển nhiên là có nhiều người sẽ thấy đói, và một nữ bá tước quận Bedford cũng nằm trong số đó. 

Nàng này hay than thở rằng chứ đến độ tầm 3h tới 4h chiều là trong lòng tự nhiên có cảm giác buồn “nẫu ruột” (một cách nói ý nhị thay cho việc bày tỏ rằng mình đói). 

Vì là quý tộc nên bữa tối ở nhà nàng sẽ được phục vụ rất trễ để có thời gian chuẩn bị sao cho xa hoa, thế nên việc phải chờ dai dẳng này đúng là tra tấn tinh thần lẫn thể xác.

Tiệc trà Anh: Tưởng sang chảnh bậc nhất nhưng thực ra có nguồn gốc cứu đói cho một quý tộc thích ăn cả thế giới - Ảnh 2.

Đối với quý tộc Anh ngày xưa, khoảng thời gian giữa sáng và tối thật dai dẳng...

Chính vì thế mà tầm khoảng 4h chiều, nữ bá tước này bắt đầu cho người hầu của mình mang một khay bánh mì, bơ lạt và ít trà lên phòng. 

Từ bánh mì và bơ lạt, nàng này đã bắt nhà bếp chuẩn bị thêm bánh ngọt, sandwich và ti tỉ những món ăn nhẹ khác nhau. 

Có thể thấy, trà ở đây chỉ là phụ, ăn bánh mới là chính. Dần dà, việc này trở thành thông lệ, và nữ bá tước bắt đầu mời bạn bè.

Bảo là tiệc trà, nhưng người ta chỉ toàn để ý xem có bánh trái gì ăn thôi!

Bạn bè của bà, cũng là quý tộc, nên hẳn nhiên, cũng rất đói vào tầm chiều. Thế là họ hớn hở với lời mời ấy. 

Tuy nhiên vì là quý tộc, cho nên khi ra đường đều phải ăn mặc lộng lẫy. 

Thế rồi cái gì tới cũng tới, sau đó khoảng vài năm thì việc rủ rê nhau đi ăn với cái mỹ danh “uống trà” này trở thành một loại hoạt động tiêu khiển nổi tiếng trong giới quý tộc.

Ai cũng thích cái ý tưởng này bởi vì ai cũng đói cả, nhưng chẳng ai dám nói vì quy củ và nguyên tắc. 

Thế nên tiệc trà dã trở nên nổi tiếng như vậy đấy. Và có một sự thât là dù gọi là trà chiều, thì ta dễ thấy trà không phải nhân vật chính trong câu chuyện. 

Trong tất cả những bức hình về các buổi tiệc trà, người ta sẽ chỉ để ý đến các món bánh - phải đa dạng và đẹp - cùng trà cụ - sáng bóng và quý giá. Người dự tiệc cũng phải ăn vận sao cho phù hợp. 

Mỗi con dao, mỗi chiếc nĩa đều có công dụng riêng và không nên bị nhầm lẫn.

Tiệc trà Anh: Tưởng sang chảnh bậc nhất nhưng thực ra có nguồn gốc cứu đói cho một quý tộc thích ăn cả thế giới - Ảnh 3.
Tiệc trà Anh: Tưởng sang chảnh bậc nhất nhưng thực ra có nguồn gốc cứu đói cho một quý tộc thích ăn cả thế giới - Ảnh 4.
Tiệc trà Anh: Tưởng sang chảnh bậc nhất nhưng thực ra có nguồn gốc cứu đói cho một quý tộc thích ăn cả thế giới - Ảnh 5.

Dù có "ăn cả thế giới" thì người Anh vẫn phải ăn theo... style.

Thế đấy, văn hóa tiệc trà sang chảnh hết sức mà ta phải bỏ ra trung bình 300-400k cho một buổi lại có nguồn gốc hết sức… cơ bản như vậy. 

Là để “cứu đói”. Người ta hay bảo quý tộc có “máu xanh”, không phải người thường, nhưng qua chuyện này cho thấy họ cũng là người như ai. 

Cũng đói, và vì đói quá nên đã sáng tạo ra được văn hóa hết sức diễm lệ này.

Tạm kết, dù là quý tộc thì cũng thích “ăn cả thế giới” như ai!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại