Budae Jjigae: Món lẩu quốc dân người Hàn ai cũng biết nhưng lại có nguồn gốc thật buồn

QUỲNH ĐÀO |

Budae Jjigae hiện tại được xem như một món Hàn Quốc mà người ta sẵn sàng bỏ nhiều tiền ra ăn, nhưng hiếm ai biết đến quá khứ xúc động vô cùng của nó.

Budae Jjigage được cho là một món ăn ngon với sự kết hợp tuyệt hảo giữa ẩm thực Mỹ và Hàn, bao gồm xúc xích, thịt bò đóng hộp, mì ramyun, kimchi và nước lẩu gia vị truyền thống. 

Món ăn này từng được xuất hiện trên drama Let’s Eat của Hàn, là một trong những món ăn nổi tiếng mà du khách nước ngoài nào cũng được dặn là nhất định phải ăn thử khi đến Hàn Quốc. 

Thậm chí, có cả một con đường chính thức dành riêng cho món ăn này ở Uijeongbu, tỉnh Gyeonggi (Hàn) với hàng chục quán chỉ bán mỗi Budae Jjigae hơn vài thế kỷ.

Budae Jjigae: Món lẩu quốc dân người Hàn ai cũng biết nhưng lại có nguồn gốc thật buồn - Ảnh 1.

Budae Jjigae là một món ăn nhiều nguyên liệu phức tạp, là sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực Mỹ và Hàn.

Budae Jjigae của hiện tại có nhiều phiên bản, được người Hàn Quốc ăn rất thường xuyên do sự tiện dụng. 

Chỉ cần vào bất kì một cửa hàng tiện lợi nào, ta cũng có thể tìm thấy ba thành phần chính cho một tô budae jjigae giản tiện là mì gói, xúc xích và kimchi.

Budae Jjigae: Món lẩu quốc dân người Hàn ai cũng biết nhưng lại có nguồn gốc thật buồn - Ảnh 2.
Budae Jjigae: Món lẩu quốc dân người Hàn ai cũng biết nhưng lại có nguồn gốc thật buồn - Ảnh 3.

Một phiên bản budae jjigae giản tiện phong cách cửa hàng tiện lợi bao gồm xúc xích, mì, đậu hủ và kimchi.

Song, dù món ăn này nổi tiếng và được nhiều người yêu thích là thế nhưng lại có một quá khứ thật buồn và ám ảnh với người dân xứ Kim Chi. 

Đối với những người ông, người bà thuộc thế hệ trước của Hàn Quốc, hẳn sẽ không bao giờ quên được hệ quả đau thương mà cuộc chiến năm 1950 mang lại. 

Người dân khắp nơi đói khổ, bị chia cắt và phải đối mặt với sự thiếu thốn lương thực. Vào lúc tuyệt vọng nhất, có một món ăn đã đồng hành cùng họ, ấy là Budae Jjigae. 

Trong đó, “Budae” là “quân doanh” và “Jjigae” có nghĩa là “lẩu”, “canh” hay “đồ hầm”. Budae Jjigae có nghĩa là “món hầm quân doanh”. Cái tên này được đặt theo cách mà nó được tạo ra.

Budae Jjigae: Món lẩu quốc dân người Hàn ai cũng biết nhưng lại có nguồn gốc thật buồn - Ảnh 4.

Một hình ảnh của người Hàn sau chiến tranh năm 1957.

Sau chiến tranh năm 1950, người Hàn đã phải nhặt nhạnh và tìm mọi cách để có thức ăn cho bản thân và gia đình. 

Song do nguyên liệu khan hiếm, họ đành phải cậy nhờ vào các món đồ được tuồn ra một cách bất hợp pháp từ những doanh trại quân đội Mỹ đang đóng quân trong nước lúc bấy giờ.

Những món ăn như thịt hộp, xúc xích và đồ quân đội Mỹ tuồn ra được bán trong "chợ đen", và người dân phải đối mặt với vô số rủi ro khi tiêu thụ những món này. 

Điều đáng nói ở đây, những người dân Hàn Quốc thời đó không quen ăn những món ăn phương Tây, dù vậy họ vẫn phải cố tìm cách để thích nghi, hoặc chỉ có một con đường là chịu đói. 

Chính vì vậy mà món Budae Jjigae ra đời, như một cố gắng để biến những món ăn ngoại quốc xa lạ trở nên thân thuộc và có mùi vị quê hương hơn.

Được biết, chính vì những món thực phẩm đóng hộp được tuồn ra từ quân đội Mỹ thời bấy giờ là phạm pháp, rất nhiều quán ăn mọc lên đã phải để bảng hiệu là quán bán “chả cá”, trong khi thực tế, sau quầy bán là rất nhiều những người dân đang xì xụp món budae jjigae. 

Cũng có nguồn tin cho rằng việc nấu đồ Mỹ trong sốt tương đỏ sậm của Hàn Quốc là để “ngụy trang” không bị chính quyền bắt được.

Budae Jjigae: Món lẩu quốc dân người Hàn ai cũng biết nhưng lại có nguồn gốc thật buồn - Ảnh 5.

Budae Jjigae ban đầu chỉ có các món đồ hộp Mỹ "dầm" trong nước canh kiểu Hàn.

Có thể nói, đây là món ăn đã đi qua cùng người dân xứ Kim Chi trong những ngày gian khó nhất. 

Món ăn này đã gắn bó với người Hàn mãi đến những năm tháng sau này, khi đã phát triển vô cùng, và họ có thể nhập khẩu hợp pháp bất kì món đồ hộp nào mình muốn, thì món budae jjigae vẫn được xem như một biểu tượng thời chiến, và vẫn tồn tại cho đến bây giờ. 

Người Hàn sau này bắt đầu thêm vào những món chả cá, mì, há cảo… khiến cho món budae jjigae hiện đại trông thật ngon miệng và “giàu có”. 

Chính vì thế mà những du khách nước ngoài khi thưởng thức qua món này, chẳng ai có thể tưởng tượng được một quá khứ rất buồn như thế.

Budae Jjigae: Món lẩu quốc dân người Hàn ai cũng biết nhưng lại có nguồn gốc thật buồn - Ảnh 6.

Món Budae Jjigae hiện đại với vô vàn topping khiến người ta quên đi quá khứ đau lòng của nó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại