Tỉ phú Trung Quốc lãnh án tù kịch khung tội ấu dâm

PHẠM NGHĨA |

Tỉ phú địa ốc Trung Quốc Vương Chấn Hoa hôm 17-6 bị kết án 5 năm tù giam, án tù tối đa dành cho tội danh ấu dâm.

Phán quyết được Tòa án quận Putuo Thượng Hải đưa ra vào chiều 17-6 (giờ địa phương). Một phụ nữ 49 tuổi, người đã dẫn hai bé gái tới khách sạn 5 sao ở TP Thượng Hải cho ông Vương, cũng bị kết án 4 năm tù giam.

Phán quyết này chấm dứt vụ án xung quanh tỉ phú ấu dâm họ Vương và Tập đoàn Phát triển Đất đai Tương lai (FLD) của ông ta gần một năm qua.

Ông Vương, 58 tuổi, bị bắt giữ sau khi một phụ nữ cáo buộc ông ta tấn công tình dục con gái mình trong một khách sạn ở TP Thượng Hải vào tháng 6 năm ngoái. 

Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương Trung Quốc cho biết tỉ phú này "lấy trẻ em làm trò chơi" và mô tả điều đó là "bẩn thỉu và tục tĩu".

Tỉ phú Trung Quốc lãnh án tù kịch khung tội ấu dâm - Ảnh 1.

Tỉ phú ấu dâm Vương Chấn Hoa. Ảnh: SCMP

Ông Vương bị các công tố viên buộc tội lạm dụng tình dục trẻ em tại phiên điều trần kín hôm 16-6. Chưa rõ ông này và người phụ nữ kể trên có kháng cáo hay không. 

Theo luật hình sự Trung Quốc, tội hiếp dâm có khung hình phạt từ 3-10 năm tù giam, còn lạm dụng tình dục trẻ em có khung hình phạt tối đa là 5 năm tù giam.

Bản án dành cho ông Vương được đưa ra một ngày sau khi ông Hạng Tuấn Ba, cựu Chủ tịch Ủy ban Giám sát bảo hiểm Trung Quốc (CIRC), lãnh án 11 năm tù về cáo buộc tham nhũng.

Trong khi đó, FLD là một trong những tập đoàn phát triển nhanh nhất khi thành lập chưa đầy 3 thập kỷ trước, hiện đổi tên thành Tập đoàn Seazen. 

Sau vụ bê bối, ông Vương mất tất cả chức vụ trong tập đoàn. FLD đã đưa con trai duy nhất của ông Vương lên làm chủ tịch.

Cổ phiếu của FLD tăng 5% lên 7,3 HKD (94 xu Mỹ) tại Hồng Kông hôm 16-6, giảm khoảng 26% kể từ khi ông Vương bị bắt giữ hồi tháng 7 năm ngoái.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại