Nguyên liệu:
400g khoai môn
200g tôm tươi
150g thịt ba chỉ
1 củ hành tây
1 củ cà rốt
1 quả dưa leo
1 củ tỏi, củ hành tím
Đậu phộng rang
1 – 2 trái ớt
Rau húng, rau răm
Khoai môn đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể và góp phần ngăn ngừa bệnh ung thư.
Trong khoai môn có lượng cao vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác giúp tăng cường hệ miễn dịch và loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm ra khỏi cơ thể - chúng chính là sản phẩm phụ nguy hiểm sinh ra từ quá trình tế bào trao đổi chất và có thể “biến” các tế bào khỏe mạnh thành các tế bào ung thư.
Cách làm
Khoai môn gọt vỏ, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra bào sợi.
Đun nóng dầu ăn, cho khoai vào chiên ngập dầu với lửa nhỏ.
Khoai vàng tới thì vớt ra chiên thêm 1 lần nữa rồi vớt ra để ráo dầu.
Tôm, thịt rửa sạch luộc chín với chút muối và gừng. Xong vớt ra tô nước lạnh.
Phần thịt thái lát.
Tôm chẻ đôi bỏ chỉ đen.
Cà rốt, dưa leo, hành tây gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
Cho vào chén 1,5 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước chanh, 1 muỗng tương ớt và ớt băm khuấy đều.
Cho tôm thịt, khoai môn chiên giòn, cà rốt, dưa leo và rau thơm thái nhỏ vào tô, thêm nước mắm trộn nộm vào rồi trộn đều hỗn hợp.
Thêm tỏi phi, đậu phộng rang và trộn đều tiếp.
Bày nộm khoai môn ra đĩa cho đẹp mắt. Bạn có thể rắc thêm một chút đậu phộng và húng quế lên trên cho hấp dẫn, đẹp mắt là có thể thưởng thức rồi.
Thành phẩm
Giữa rất nhiều các món nộm ngon thì nộm khoai môn đã dễ dàng “lấy lòng” người ăn nhờ vị bùi thơm và giòn tan của khoai hòa quyện cùng vị ngọt thanh của tôm giòn dai sần sần sật thấm với nước mắm chua ngọt kích thích vị giác vô cùng.
MẸO NHỎ MÁCH BẠN
- Để tránh bị ngứa khi gọt khoai bạn nên để nguyên đất bám trên khoai, đeo bao tay rồi gọt vỏ khoai. Không nên rửa trước.
- Chiên khoai 2 lần sẽ giúp khoai giòn lâu hơn mà không bị ỉu khi trộn nộm.