Thượng viện Mỹ kết luận Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016

Bảo Vĩnh |

Theo hãng tin AP ngày 16.5 (giờ Mỹ), Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ kết luận phát hiện của cơ quan tình báo là chính xác: Nga đã bí mật can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 để giúp ông Donald Trump và gây hại cho bà Hillary Clinton.

Sau cuộc điều trần kín hôm 16.5, Thượng nghị sĩ Mark Warner, đảng viên Dân chủ giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói với các nhà báo: “Bất chấp thời hạn chuẩn bị báo cáo bị giới hạn, giới tình báo quốc gia làm rất tốt nhiệm vụ. Sau khi xem xét kỹ, Ủy ban kết luận các kết luận của Báo cáo chung của các cơ quan tình báo Mỹ (ICA) rất chính xác và đúng đắn”.

Ông Warner nhấn mạnh: “Nỗ lực của Nga rất triệt để và tinh vi, được đích thân Tổng thống Putin ra lệnh nhằm giúp đỡ Trump và hại Hillary Clinton”.

Chủ tịch Ủy ban là Thượng nghị sĩ Richard Burr của đảng Cộng hòa, nói: “Nhân viên chúng tôi mất 14 tháng xem các nguồn tin, phân tích và chúng tôi không thấy có lý do nào để tranh cãi về kết luận này. Không còn nghi ngờ gì nữa, người Nga đã tung một nỗ lực chưa từng thấy để can thiệp vào cuộc bầu cử 2016”.

Kết luận trên có được sau cuộc điều trần kín giữa các nhà lãnh đạo Ủy ban với Giám đốc Tình báo quốc gia (DNI) James Clapper, cựu Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan và Đô đốc Mike Rogers, cựu Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia (NSA).

Đây là những quan chức thời Tổng thống Barack Obama, đã chấp thuận làm đồng tác giả ICA, và báo báo này đã được tung ra hai tuần trước khi ông Trump nhậm chức Tổng thống ngày 20.1.2017.

ICA đã kết luận “một chính phủ nước ngoài can thiệp kịch liệt vào cuộc bầu cử Mỹ, để giúp ứng viên này và bôi nhọ ứng viên kia”.

Sau khi ICA được công bố, ông Trump phủ nhận, nói đó là “trò săn phù thủy” có động cơ chính trị. Các quan chức Nga liên tục phủ nhận cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Kết luận của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã “chặt” nỗ lực của vài đảng viên Cộng hòa, là những người nói chính quyền Obama và nhóm tranh cử của bà Clinton “dựng chuyện” rằng Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 nhằm bôi nhọ ông Trump và các cố vấn thân cận vào thời điểm cuộc tranh cử đang rất quyết liệt.

Ủy ban cho biết vẫn tiếp tục điều tra nghi án nhóm tranh cử của ông Trump thông đồng với những quan chức Nga.

Kết luận của Ủy ban ngược với báo cáo điều tra của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ được công bố ngày 27.4: Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, nhưng nhóm tranh cử của ông Trump không thông đồng với Nga. Báo cáo kết luận Nga có tiến hành chiến tranh tâm lý để phá hoại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ: “Trong nhiều năm, Nga tiến hành tấn công mạng chiến tranh thông tin và tung tin xuyên tạc, gây chia rẽ trong các cộng đồng ở phương Tây”.

Báo cáo của tình báo Hạ viện phê bình nhiều nhân vật phải chịu trách nhiệm. Ví dụ Tổng thống Obama đã không phản ứng hiệu quả với những hành vi của Nga, trong khi Cục Điều tra liên bang (FBI) “chưa tích cực” cảnh báo các nạn nhân bị tin tặc tấn công, trong đó có Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC).

Ủy ban Tình báo Hạ viện mà thành viên là đa số nghị sĩ cùng đảng Cộng hòa với ông Trump, tuyên bố chính thức kết thúc điều tra, khẳng định không có chứng cứ nào cho thấy sự thông đồng.

Hạ nghị sĩ Mike Conaway của đảng Cộng hòa là chủ tịch ủy ban này, còn nhấn mạnh không có chứng cứ nào cho thấy ông Putin “phát triển sự ưu ái rõ ràng” dành cho ông Trump hơn bà Clinton.

Hiện FBI do Công tố viên đặc biệt Robert Muller chỉ huy vẫn điều tra hai nghi án thông đồng và Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Ngày 17.2, văn phòng của ông Muller đã cáo buộc 13 công dân Nga và 3 tổ chức Nga tìm cách phá hoại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Cáo trạng viết: “Từ đầu năm đến giữa năm 2016, các bị cáo hoạt động nhằm hỗ trợ nhóm tranh cử của ứng cử viên Donald Trump và làm mất thể diện Hillary Clinton”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại