Nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ: 2 cựu phụ tá của Trump lại bị “đánh”

Hoàng Lê |

Cáo buộc mới này nối dài cuộc chiến pháp lý giữa Tổng thống Trump và cơ quan điều tra về những lùm xùm nghi vấn quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Ngày 22/2, Công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Muller đã công bố những cáo buộc hình sự mới về gian lận thuế nhằm vào các cựu phụ tá trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump là Paul Manafort và Rick Gates.

Những cáo buộc mới này nối dài cuộc chiến pháp lý giữa Tổng thống Trump và cơ quan điều tra về những lùm xùm nghi vấn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, trong đó, có cáo buộc Nga can dự vào bầu cử Mỹ.

Bản cáo trạng nhằm vào Paul Manafort và Rick Gates được công bố tại Tòa án liên bang tại Alexandria, Virginia. Trước đó, Văn phòng Công tố viên đặc biệt của ông Robert Muller cũng đã trình lên Tòa án Washington D.C. cáo trạng cáo buộc 2 cựu phụ tá của ông Trump các tội danh thông đồng rửa tiền, bưng bít thông tin để lừa gạt nước Mỹ và có che giấu hoạt động của các đặc vụ nước ngoài khi họ làm việc cho phe chính trị ủng hộ Nga tại Ukraine.

Bản cáo trạng đầu tiên là một phần trong cuộc điều tra mà Công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Muller đang tiến hành để làm rõ cáo buộc Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 hay không. Trong khi đó, phía Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc này.

Người phát ngôn của ông Paul Manafort và cả luật sư của ông Rick Gates đều chưa có bất cứ phản hồi nào trước cáo buộc mới của Văn phòng Công tố đặc biệt.

Trong một phiên tòa tại Tòa án Washington D.C. hồi tháng 10 năm ngoái, cả Paul Manafort và Rick Gates đều phủ nhận những cáo buộc nhằm vào mình.

Phía Nhà Trắng đến nay cũng khẳng định không có bất cứ bình luận nào liên quan tới vụ việc của 2 cựu phụ tá Tổng thống Trump.

“Nhà Trắng nhắc lại việc từ chối đưa ra bình luận về vụ việc của Paul Manafort và Rick Gates, bởi vì chúng tôi không có liên quan tới vụ việc hay chiến dịch này”, luật sư của Nhà Trắng Ty Cobb nói.

Chi tiết cáo buộc mới nhằm vào Paul Manafort và Rick Gates bao gồm các hành động sai trái của “cặp đôi” này hồi đầu năm 2017, với việc vay các khoản tiền lớn từ ngân hàng rồi chuyển sang các tài khoản bí mật ở nước ngoài, chi cho cuộc sống xa xỉ và nói dối về các khoản hoàn thuế. Tổng cộng Paul Manafort và Rick Gates đã tuồn 75 triệu USD vào các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài và tiến hành rửa tiền 30 triệu USD. Paul Manafort và Rick Gates không hề khai báo thuế với những khoản tiền gửi ở nước ngoài./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại