Thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 của giáo viên ra sao?

ĐẶNG CHUNG |

Đến hẹn lại lên, thời điểm giáp tết, như các ngành nghề khác, ngành GDĐT lại xôn xao chuyện thưởng tết của giáo viên, với không ít vui - buồn.

Công đoàn Giáo dục Hà Nội, TPHCM vừa ra kế hoạch chăm lo Tết Mậu Tuất 2018 cho cán bộ, nhà giáo và người lao động trong ngành giáo dục.

Về hoạt động chăm lo tết, Công đoàn Giáo dục TPHCM cùng với công đoàn cơ sở sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho nhà giáo, người lao động.

Trong đó, quan tâm đến chế độ tiền lương, tiền thưởng thi đua, tiền tiết kiệm tăng thu nhập (đơn vị công lập); tiền lương, tiền thưởng thi đua, thưởng tết (đơn vị ngoài công lập).

Ban chấp hành công đoàn cơ sở tổng hợp báo cáo tình hình chi trả lương, thưởng tết cho nhà giáo, NLĐ trong đơn vị mình về Công đoàn Giáo dục TPHCM trước ngày 19.1.2018.

Theo kế hoạch này, mức chăm lo cho nhà giáo thấp nhất là 500.000 đồng.

Tương tự, tại Hà Nội, công đoàn cơ sở sẽ tổng hợp tình hình thưởng tết cho giáo viên về Công đoàn Giáo dục thành phố trước ngày 17.1.2018.

Theo quy định, ngành giáo dục không có quỹ để chi tiền thưởng tết cho giáo viên. Khoản thưởng hằng năm mà các trường chi cho giáo viên thật ra là khoản kết dư cuối năm.

Tức là ngân sách cho các trường mỗi năm, sau khi chi cho các hoạt động, phong trào, quỹ lương... còn dư thì động viên chút ít cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong trường.

Tùy từng chức vụ, vị trí công việc mà mỗi giáo viên chênh nhau từ 200.000-300.000 đồng.

Được biết, Tết Đinh Dậu 2017, ở TPHCM có 51/97 trường công lập có tiền tết với tổng số tiền gần 9 tỉ đồng với trên 5.000 người nhận thưởng.

Mức thưởng bình quân gần 1,8 triệu đồng/người, cao nhất là 5 triệu đồng/người và thấp nhất là 500.000 đồng/người.

Có 1 đơn vị vốn đầu tư nước ngoài thưởng tết với mức cao nhất là 79 triệu đồng.

Tại Hà Nội, mọi năm, nhiều trường công lập có tiếng cũng chỉ thưởng tết cho giáo viên chưa đến tiền triệu.

Ví dụ như Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, hàng năm giáo viên trong trường cũng chỉ nhận được khoảng 500.000 đồng tiền tết, kèm theo một bó hoa.

Tương tự, nhiều trường ở ngoại thành Hà Nội, dịp tết, mỗi cán bộ, giáo viên trong trường sẽ có từ 200.000 - 500.000 đồng.

Ở thành phố đã thế, huống chi các trường ở những nơi có điều kiện khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, tiền tết của giáo viên rất ít, thậm chí có nơi không có.

Năm nay, Tết Nguyên đán đang đến gần, câu chuyện về thưởng tết lại trở thành đề tài "nóng" đối với nhiều ngành nghề, trong đó có nghề giáo.

Với không ít giáo viên, đã quen với cảnh tiền tết chỉ mang tính “động viên”, hoặc nhận cân đường, gói mì chính, ít bánh kẹo gọi là có quà tết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại