Thực hư việc Mỹ từ chối nhận hỗ trợ vaccine của Nga

Nguyễn Thái |

Theo một quan chức y tế Moscow, thông tin mà hãng CNN của Mỹ đăng tải về việc Mỹ từ chối nhận hỗ trợ vaccine của Nga là hoàn toàn không chính xác.

Theo RT, hôm 13/8, hãng CNN của Mỹ đưa tin Nga đã đưa ra đề nghị "hợp tác chưa từng có" với Mỹ, cụ thể là làm việc với chương trình Operation Warp Speed - chuyên sản xuất thuốc đặc trị và vaccine Covid-19.

Trích dẫn lời của "một quan chức cấp cao Nga giấu tên", CNN cho biết Mỹ đã từ chối lời đề nghị này của Nga vì "thiếu sự tin tưởng". Theo hãng tin Mỹ, quan chức nước này cho rằng vaccine Covid-19 Sputnik V của Nga chưa thực sự hoàn thiện vì vậy họ không quan tâm tới lời đề nghị giúp đỡ của Nga. "Không có chuyện Mỹ thử vaccine Covid-19 của Nga trên khỉ, huống chi là trên người", CNN dẫn lời một quan chức Mỹ.

Alexey Kuznetsov, trợ lý Bộ trưởng Y tế Nga, bác bỏ thông tin do CNN đăng tải, nói rằng Mỹ không có cơ hội để từ chối lời đề nghị của Nga vì lý do dễ hiểu là Bộ Y tế Nga không đưa ra bất kỳ đề nghị chính thức nào tới Mỹ.

Hôm 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga đăng ký loại vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới, với tên gọi Sputnik V. Được phát triển bởi Viện nghiên cứu Gamaleya, loại vaccine này sẽ được sản xuất hàng loạt tại Nga vào đầu năm 2021.

Quá trình điều chế vaccine Covid-19 của Nga đã bị các nước phương Tây chỉ trích, cho rằng việc "đốt cháy giai đoạn" sẽ khiến vaccine của Nga không đủ an toàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại