Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo việc xuất khẩu gạo trước ngày 20-4

Minh Chiến |

Bộ Công Thương phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ các vấn đề liên quan đến việc xuất khẩu gạo trong ngày 20-4.

Ngày 17-4, tại văn bản số 3083, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương nghiên cứu ý kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo và việc cho phép xuất khẩu gạo nếp; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 20-4. Đồng thời, báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo sẽ diễn ra vào sáng ngày 20-4.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, kiến nghị Chính phủ cho phép ứng trước hạn ngạch xuất khẩu của tháng 5 để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đã có gạo nằm tại cảng có thể xuất khẩu được.

Về giải pháp lâu dài, ông Vũ Tiến Lộc đề nghị Bộ Công Thương tính tới cơ chế phân bổ hạn ngạch hợp lý, trong đó có thể đấu giá hạn ngạch xuất khẩu gạo.

Việc xuất khẩu gạo theo hạn ngạch tháng 4-2020 với 400.000 tấn là vấn đề "nóng" những ngày gần đây. Nổi lên đó là những bức xúc của doanh nghiệp về việc cơ quan hải quan mở tiếp nhận tờ khai lúc nửa đêm khiến doanh nghiệp không thể đăng ký mở tờ khai. Nhiều doanh nghiệp cho rằng việc tiếp nhận mở tờ khai có sự thiếu minh bạch.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo việc xuất khẩu gạo trước ngày 20-4 - Ảnh 1.

Bộ Công Thương phải báo cáo Thủ tướng về việc tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo

Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Chính phủ, các bộ ngành để phản ánh các bất cập nêu trên. Theo Hiệp hội, nhiều doanh nghiệp có gạo nằm tại cảng, đã có hợp đồng nhưng không thể mở tờ khai để xuất khẩu, gây thiệt hại lớn.

Trong khi đó về phía hải quan, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho rằng việc mở tờ khai thực hiện hoàn toàn tự động, tiếp nhận trên hệ thống điện tử, không có sự can thiệp tiêu cực của công chức hải quan.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo các Bộ Công Thương và Tài chính báo cáo về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo.

Theo đó, Bộ Tài chính phải báo cáo về trách nhiệm quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu tháng 4-2020 theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó nêu cụ thể về quy trình, cách làm, danh sách các doanh nghiệp, thời gian mở tờ khai hải quan và số lượng gạo xuất khẩu của từng doanh nghiệp đã đăng ký thành công trên hệ thống; công tác phối hợp với Bộ Công Thương về việc này. Đồng thời, Bộ Tài chính báo cáo việc mua tạm trữ lương thực theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về công tác điều hành xuất khẩu gạo và công tác phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Sau cuộc họp ngày 20-4, trên cơ sở ý kiến các bộ, cơ quan, doanh nghiệp, hiệp hội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

theo Người lao động

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên