Thủ tướng Israel Netanyahu không thành lập được chính phủ

Anh Thư |

Lần thứ hai trong năm nay, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thất bại trong việc thành lập một chính phủ, mở ra cánh cửa cho đối thủ Benny Gantz.

Lần thứ hai trong năm nay, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thất bại trong việc thành lập một chính phủ, mở ra cánh cửa cho đối thủ Benny Gantz.

Trong một đoạn video giải thích lý do vì sao ông sẽ trao trả lại quyền thành lập một liên minh cầm quyền cho Tổng thống Reuven Rivlin, ông Netanyahu nói vào tối 21/10: “Trong những tuần qua, tôi đã nỗ lực hết sức trong việc đưa ông Benny Gantz đến bàn đàm phán, nỗ lực hết sức để thiết lập một chính phủ liên minh, nỗ lực hết sức để tránh phải có thêm các cuộc bầu cử. Tiếc thay, lần này qua lần khác, ông ấy đã thẳng thừng từ chối”.

Israel đã mắc kẹt trong một thế bế tắc chính trị kể từ đầu tháng 4, khi cuộc tổng tuyển cử đầu năm nay đã không định đoạt được rõ ràng chiến thắng cho cả ông Netanyahu và ông Gantz.

Theo một tuyên bố của văn phòng Tổng thống Rivlin, ông dự định sẽ trao quyền này lại cho ông Gantz – lãnh đạo đảng Xanh và Trắng. Song, ông Rivlin sẽ chỉ làm điều này sau khi Quốc hội thông báo cho ông về lựa chọn mới của họ trong việc ai sẽ là người thành lập chính phủ.

Sau 6 tuần thuơng lượng mà không thành lập được chính phủ, ông Netanyahu đã kêu gọi bầu cử lần thứ hai, thay vì trao cơ hội cho ông Gantz. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Israel mà một lãnh đạo đảng không thành lập được chính phủ sau một cuộc bầu cử. Cuộc bầu cử thứ hai đã diễn ra vào tháng 9, nhưng vẫn không phá vỡ được thế bế tắc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại