Thủ tướng Israel "nắn gân" Iran: Hãy chạy khỏi Syria mau, chúng tôi sẽ không dừng tấn công

Hải Võ |

Thông điệp được ông Benjamin Netanyahu đưa ra tại trụ sở quân đội Israel ở Tel Aviv, trong buổi lễ ngày 15/1 bổ nhiệm chính thức tân Tổng tham mưu trưởng, thiếu tướng Aviv Kochavi.

Đề cập sự hiện diện của Iran tại Syria trong bài phát biểu, ông Netanyahu kêu gọi Tehran rút lực lượng của mình khỏi đất nước Ả Rập và cảnh báo các hành động tiếp theo của quân đội Israel.

"Tôi nói với các vị (Iran), hãy chạy khỏi đó (Syria) mau. Chúng tôi sẽ không ngừng tấn công," thủ tướng Israel nói trước các đại diện quân đội.

Cảnh báo của ông đưa ra sau khi một lãnh đạo quân đội Israel xác nhận nước này đã tấn công vào các mục tiêu Iran tại Syria "hàng trăm lần".

Ông Netanyahu cũng chế giễu việc quan chức Iran bác bỏ thông tin binh lính nước này hiện diện tại Syria, và nói rằng Iran chỉ can thiệp vào cuộc nội chiến ở đây trong vai trò cố vấn.

"Họ (Iran) luôn luôn nói dối. Họ nói dối về điều đó (binh sĩ Iran không tham chiến tại Syria) và cả khi nói rằng ý định phóng một vệ tinh vào không gian đã thất bại," ông chỉ trích, đề cập báo cáo vào sáng 15/1 mà bộ trưởng viễn thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi nói nỗ lực phóng vệ tinh Payam lên quỹ đạo đã thất bại.

Netanyahu cáo buộc Iran lợi dụng vụ phóng vệ tinh trên để che giấu ý đồ thực sự và là bước đầu tiên để Tehran phát triển tên lửa đạn đạo.

Bộ Ngoại giao Iran phủ nhận thông tin Israel tấn công hàng trăm mục tiêu của họ tại Syria trong hai năm qua, cũng như báo cáo về sự hiện diện của các binh sĩ Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở Syria.

Hồi đầu tháng, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi kế hoạch phóng vệ tinh lên quỹ đạo của Iran là vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ và kêu gọi Tehran không có thêm hành động liên quan đến phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Thông tin về việc phóng vệ tinh phi quân sự Payam được Iran thông báo ngày 1/1 và khẳng định không vi phạm nghị quyết LHQ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại