Thủ tướng Đức xin lỗi dân chúng, hủy kế hoạch phong tỏa dịp lễ Phục sinh

Quang Dũng |

Thủ tướng Đức - Angela Merkel quyết định hủy bỏ quyết định tiến hành biện pháp phong tỏa 5 ngày trong dịp lễ Phục sinh đồng thời gửi lời xin lỗi đến dân chúng Đức.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: Getty).

Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: Getty).

Hai ngày sau khi tiến hành cuộc họp với lãnh đạo 16 bang tại Đức và đưa ra kế hoạch phong tỏa kỳ nghỉ 5 ngày của lễ Phục sinh sẽ diễn ra vào cuối tuần tới, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đã quyết định hủy bỏ kế hoạch này khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ trong dân chúng Đức.

Phát biểu trước báo giới, bà Merkel cho biết kế hoạch này được đưa ra với ý định ngăn chặn làn sóng dịch Covid-19 thứ ba tại Đức, theo đó chính phủ Đức sẽ đóng cửa toàn bộ các cửa hàng, trừ các cửa hàng thiết yếu, trong dịp lễ Phục sinh, từ 1/4 đến 5/4.

Tuy nhiên, bà Merkel thừa nhận, kế hoạch này là không khả thi khi trong một thời gian ngắn, chính phủ Đức chưa thể tính toán một cách chính xác các yếu tố như quyền lợi của người lao động và lợi ích của các doanh nghiệp. Do đó, bà Angela Merkel gửi lời xin lỗi đến dân chúng Đức.

Angela Merkel cho biết: “Điều quan trọng là phải thừa nhận, một sai lầm là một sai lầm và trên hết là cần phải sửa chữa nó. Và nếu có thể thì phải sửa chữa sai lầm càng sớm càng tốt, đồng thời tôi cũng ý thức được rằng toàn bộ vụ việc này càng tạo ra sự bất an lớn hơn. Tôi thành thật hối tiếc và muốn xin thứ lỗi vì điều đó”.

Mặc dù thừa nhận sai lầm và đưa ra lời xin lỗi, nhưng bà Angela Merkel cũng bác bỏ yêu cầu của phe đối lập tại Nghị viện liên bang Đức về việc tiến hành một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với cách điều hành chống dịch Covid-19 của chính phủ Đức.

Cá nhân bà Angela Merkel và chính phủ Đức đang phải nhận nhiều chỉ trích trong thời gian qua sau khi không kiểm soát thành công làn sóng dịch Covid-19 thứ hai hồi đầu năm nay và tiếp tục để nước Đức rơi vào làn sóng dịch thứ ba từ hai tuần qua. Ngoài ra, chính phủ Đức cũng bị chỉ trích gay gắt vì sự chậm trễ trong chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho dân chúng.

Tuy nhiên, bảo vệ cho các chính sách chống dịch của chính phủ Đức, bà Angela Merkel cho rằng biến thể virus SARS-CoV-2 từ Anh đang tạo ra một đại dịch mới, đồng thời thừa nhận tình hình dịch tại Đức đang vô cùng nguy hiểm. Hiện tại, tỷ lệ nhiễm virus tại Đức là 108 ca trên 100 ngàn dân và con số này đang có dấu hiệu tiếp tục gia tăng.

Chính phủ Đức dự tính sẽ tạm hoãn việc nới lỏng các biện pháp bán phong tỏa từ nhiều tháng qua, dù theo kế hoạch các biện pháp này sẽ chấm dứt vào trung tuần tháng 4/2021./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại