Thủ tướng Đức Merkel sắp thăm Mỹ để “phá băng” quan hệ hai nước

Vũ Hợp |

Theo thông báo của Nhà Trắng hôm qua (11/6), Thủ tướng Đức - bà Angela Merkel sẽ có chuyến thăm Mỹ và gặp Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng vào ngày 15/7 tới.

Thủ tướng Đức Merkel. Ảnh: Time.

Thủ tướng Đức Merkel. Ảnh: Time.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, chuyến thăm của Thủ tướng Đức là sự khẳng định về mối quan hệ song phương sâu sắc giữa hai nước. Hai lãnh đạo sẽ thảo luận về các cam kết đối phó với thách thức chung ví dụ như chấm dứt đại dịch Covid-19, giải quyết mối đe dọa của biến đổi khí hậu...

Tuy nhiên, chuyến thăm của bà Merkel cũng được cho là nhằm “phá băng” trong quan hệ hai nước, vốn rơi vào suy thoái nghiêm trọng dưới thời Tổng thống Trump. Hai bên thường xuyên tranh cãi, đặc biệt là về các cam kết quốc phòng. Theo đó, ông Trump đã liên tục chỉ trích Đức không đảm bảo chi tiêu quốc phòng theo yêu cầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tuyên bố rút gần 10.000 binh sỹ đang đồn trú khỏi nước này.

Một vấn đề khác có thể cũng là chủ đề thảo luận chính trong cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), tuyến đường ống đưa khí đốt từ Nga sang Đức. Mới đây, Mỹ đã tuyên bố dỡ bỏ một số trừng phạt ban đầu nhằm vào các công ty tham gia xây dựng tuyến đường ống này vì “lý do an ninh quốc gia” nhưng đây vẫn đang là mâu thuẫn lớn nhất và được xem là trở ngại chính trong quan hệ Mỹ-Đức.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp thứ 3 của ông Biden tại Nhà Trắng kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ, sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 4 và Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 5 vừa qua./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại