Thủ tướng chấp thuận lập hãng hàng không Vietravel Airlines

PV |

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 457 ngày 3/4/2020 phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam.

Khởi đầu với 3 tàu bay

Với tổng vốn đầu tư thực hiện dự án 700 tỷ đồng, Dự án vận tải hàng không lữu hành Công ty TNHH hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) thời gian hoạt động dự án 50 năm.

Vietravel Airlines sẽ xây dựng hãng hàng không có trụ sở tại CHK quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên Huế) gắn với du lịch, cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế đến các nước trong châu lục, góp phần nâng cao năng lực vận tải hàng không của Việt Nam và phát triển ngành du lịch lữ hành, cũng như phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh hội nhập.

Về quy mô, số lượng tàu bay khai thác năm đầu tiên của Vietravel Airlines là 3 tàu bay, tăng dần đến năm thứ 5 khai thác 8 tàu bay.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, dự án sẽ có 9 tháng thực hiện đầu tư, tính từ khi phê duyệt chủ trương, bắt đầu khai thác và kinh doanh từ tháng thứ 10.

Quyết định của Thủ tướng cũng nêu rõ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có trách nhiệm chỉ đạo Vietravel Airlines trong giai đoạn thực hiện đầu tư tiếp tục hoàn thiện Dự án theo ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành liên quan; Kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Dự án của Vietravel Airlines theo đúng quy định của pháp luật, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến của các bộ, ngành liên quan, bao gồm kiểm tra, giám sát việc huy động vốn của Vietravel Airlines theo tiến độ thực hiện Dự án.

Bộ GTVT có trách nhiệm tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành và các cơ quan liên quan trong quá trình thẩm định và cấp phép kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và khả năng đáp ứng nguồn vốn của Nhà đầu tư; Giám sát việc phát triển đội tàu bay phải phù hợp với quy hoạch, năng lực quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, năng lực phục vụ cơ sở hạ tầng hàng không, việc bố trí các nguồn lực của nhà đầu tư phát huy năng lực khai thác, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không.

Đóng góp cho ngân sách hơn 2.400 tỷ đồng ngay 5 năm đầu khai thác

Trước đó, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thẩm định chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines), Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết việc đầu tư dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam trong 5 năm đầu khai thác góp phần tạo ra giá trị gia tăng trong nước khoảng 3.650 tỷ đồng, đóng góp vào thu nhập quốc dân hơn khoảng 3.185 tỷ đồng, trong đó thu nhập cho lao động khoảng 1.982 tỷ đồng và hơn 1.203 tỷ đồng cho thặng dư xã hội; tạo việc làm cho khoảng 595 người góp phần giải quyết vấn đề xã hội, thu ngoại tệ cho đất nước trên các chuyến bay quốc tế, đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoảng 2.460 tỷ đồng (thuế TNDN 519 tỷ đồng; thuế VAT 1.941 tỷ đồng).

Tuy nhiên, theo Bộ KHĐT, hiệu quả KTXH của dự án mới được tính toán ở mức sơ bộ, hiệu quả của dự án còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố rủi ro khác do mô hình khai thác của Vietravel Airlines cung cấp chuyến bay thuê chuyến, phục vụ du lịch thường tập trung tại các trung tâm vận tải hàng không như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cam Ranh, trong khi sân bay căn cứ đặt ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài có thị trường hành khách đi/đến không cao.

Mặt khác, việc sử dụng các Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh để đậu tàu bay qua đêm sẽ gây khó khăn chung cho hệ thống hạ tầng hàng không (Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang trong tình trạng quá tải, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đạt giới hạn khai thác trong thời gian tới). 

Thực tế cho thấy, một số hãng hàng không như Bamboo Airways, Jetstar Pacific hiện đang khai thác nhưng vẫn còn thua lỗ, một số trường hợp phải đóng cửa (Indochina Airlines và Mekong Air).

Mặc dù vậy, Bộ KH-ĐT vẫn cho rằng đối với giai đoạn xem xét chủ trương đầu tư, tính toán hiệu quả KTXH của dự án của Vietravel Airlines như đã nêu trên có thể chấp nhận được.

Trao đổi với Báo Giao thông, Tổng giám đốc Vietravel, cha đẻ của hãng hàng không Vietravel Airlines cho biết 4 - 5 năm nay, Vietravel đã liên tục tổ chức các chuyến bay thuê chuyến (charter) để tập dượt, đảm bảo đến khi tham gia vào vận tải hàng không là hoàn toàn tự tin.

“Riêng bay charter đi Nhật, đi Hàn Quốc, chúng tôi chính là người tiên phong. Thực tế, mỗi năm Vietravel bay 300 - 400 chuyến bay charter. Có những tuyến Vietravel tiên phong bay, sau đó các hãng hàng không mới bay theo, điển hình như tuyến Sài Gòn - Phuket, Đà Nẵng - Bangkok, Cần Thơ – Bangkok…”, ông Kỳ nói và khẳng định: Với du lịch, Vietravel đứng đầu. Với hàng không, Vietravel có thể chưa phải là kinh doanh chính, sống bằng kinh doanh chính, nhưng chúng tôi sẽ làm tốt.

Trả lời câu hỏi có nhất thiết phải lập hãng hàng không, tại sao phải lập hãng hàng không, ông Kỳ cho rằng vận chuyển là cốt lõi, mấu chốt của người làm du lịch.

“Trong 4 lĩnh vực vận chuyển đường sắt, đường bộ, hàng không, đường thuỷ thì hàng không là tốc độ phát triển nhất, đầu tư nhanh nhất, vận chuyển khách nhanh nhất. Thống kê của các tổ chức thế giới, 85% khách đi du lịch bằng máy bay. Cự ly trên 300km thì không phương thức nào địch nổi máy bay.

Trong khi đó, các công ty du lịch hiện không được các hãng hàng không cung cấp đủ chỗ, thậm chí là rất ít, nhiều tuyến không bay. Chúng tôi rất bị động. Vietravel muốn sống còn, muốn phát triển thì phải bay”, ông Kỳ nhấn mạnh.

theo Giao Thông

Đọc tin tức mới nhất về kinh doanh tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên