Thứ trưởng Mỹ tới thăm Đài Loan: PLA liên tục "nhắc nhở", điều máy bay, tàu chiến áp sát

Thúy |

Máy bay và tàu chiến đấu của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) đã tới gần Đài Loan ngay trước chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tới hòn đảo.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan hôm 17/9 cho biết máy bay chống tàu ngầm Y-8 của Trung Quốc Đại lục đã bay vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo ngày 16/9. Cũng trong ngày 16/9, Đài Loan phát hiện một tàu chiến của PLA chỉ cách bờ biển phía Đông hòn đảo 24 hải lý (44km).

Đài Loan sau đó đã yêu cầu máy bay và tàu chiến của PLA rời đi.

Sự xuất hiện của tàu ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm 16/9 là động thái mới nhất trong chuỗi hiện diện của máy bay và tàu chiến đấu PLA tới gần hòn đảo thời gian gần đây. Tần suất của động thái này khiến Cơ quan Quốc phòng Đài Loan phải thiết lập một nền tảng thời gian thực để cập nhật các hoạt động.

Theo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, PLA gần đây đã tăng cường các hoạt động quân sự ở eo biển hòn đảo. Tuần trước, vào ngày 9-10/9, máy bay của Không quân PLA và tàu của Hải quân PLA cũng đã thực hiện các cuộc tập trận ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Đài Loan.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn mô tả đây là hành động khiêu khích nghiêm trọng làm leo thang căng thẳng xuyên eo biển và ảnh hưởng đến hòa bình cũng như ổn định khu vực.

Động thái của PLA hôm 16/9 được tiến hành ngay trước chuyến thăm Đài Loan của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường Keith Krach dự kiến vào 19/9.

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cho biết, chuyển thăm của Thứ trưởng Mỹ là để bày tỏ lòng kính trọng của ông với cố lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy, đồng thời thảo luận về cách tăng cường hợp tác kinh tế song phương giữa Mỹ và Đài Loan.

Thứ trưởng Mỹ tới thăm Đài Loan: PLA liên tục nhắc nhở, điều máy bay, tàu chiến áp sát - Ảnh 2.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach. Ảnh: Focus Taiwan.

Bắc Kinh trước đó đã cảnh cáo Mỹ không nên cử ông Krach tới đảo Đài Loan. Vào hôm 14/9, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã kêu gọi Mỹ "ngừng mọi hình thức trao đổi chính thức với Đài Loan, tránh làm nghiêm trọng quan hệ Trung - Mỹ cũng như làm ảnh hưởng hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan."

Chuyến thăm của ông Krach diễn ra sau chuyến thăm cấp cao tới Đài Loan hồi tháng 8 của Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar. Ông Alex Azaz là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới thăm Đài Loan kể từ năm 1979. Bắc Kinh cũng đã điều máy bay chiến đấu tới gần hòn đảo trước khi Bộ trưởng Y tế Mỹ đến.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại