Thu hồi thành công kho cổ vật 1.900 năm tuổi bị đánh cắp tại Jerusalem

Mai Linh |

Theo giới chức trách, những tên trộm cổ vật đã tiến hành cất giấu những kho tàng vô giá này trong một khu phức hợp đường hầm kín đáo, phức tạp.

Mới đây, các quan chức cảnh sát tại Jerusalem đã thu giữ thành công một kho cổ vật bị đánh cắp có niên đại lên tới 1.900 năm. Được biết, đây là những chiến lợi phẩm trong cuộc chiến giữa người Do Thái và người La Mã cách đây gần 2 thiên niên kỷ. Những tên trộm trong băng đảng này đã cất giấu kho báu vô giá trong một hệ thống đường hầm vô cùng phức tạp.

Kho cổ vật bao gồm hàng trăm đồng tiền xu, lư hương và rất nhiều đồ gốm sứ được trang trí họa tiết tinh xảo, phức tạp. Một chiếc bình nổi bật trong số đó được chạm khắc hình người nằm nghiêng, tay cầm bình rượu. Theo thông tin từ các nhà nghiên cứu, kho cổ vật này là chiến lợi phẩm của phiến quân Do Thái thu hồi được từ binh lính La Mã trong cuộc nổi dậy Bar Kokhba diễn ra vào năm 132 – 135 sau Công nguyên.

Thu hồi thành công kho cổ vật 1.900 năm tuổi bị đánh cắp tại Jerusalem - Ảnh 1.

(Ảnh: Israel Antiquities Authority)

Được biết, sau khi chiếm giữ được số cổ vật, chiến binh người Do Thái không sử dụng rất nhiều trong số đó bởi chúng có hoa văn đi ngược lại với quan niệm và niềm tin tôn giáo của họ. Số cổ vật này đã được cất giấu tại một đường hầm có cấu trúc vô cùng phức tạp – nơi bọn trộm cổ vật tìm ra chúng và quyết định chọn làm nơi tiếp tục cất giữ.

Kho cổ vật đã vô tình được phát hiện ra khi các nhân viên cảnh sát cho dừng một chiếc ô tô đi ngược chiều. Trong ô tô chứa các món đồ tạo tác cổ đại mà các nhà nghiên cứu phán đoán rằng có thể đã bị đánh cắp hoặc là thành phẩm của một cuộc khai thác trái phép công trình khảo cổ nào đó. Hiện tại, các hiện vật đã dần dần được thu giữ trên khu phố Musrara của Jerusalem nhưng vị trí chính xác của đường hầm thì vẫn còn là một bí ẩn, chưa được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại