Thông tin sốc về Tổng giám đốc khu du lịch ở Hậu Giang vừa bị bắt về tội lừa đảo

Cảnh Kỳ |

Bị can Võ Thanh Long (cùng các đồng phạm) vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vị cựu tổng giám đốc (TGĐ) của một khu du lịch và hai công ty này cũng là người từng “đưa” một nữ phóng viên vào vòng lao lý.

Bị nữ phóng viên 'cưỡng đoạt tài sản'

Võ Thanh Long (SN 1983) từng là TGĐ của Khu du lịch sinh thái Phú Hữu (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), Công ty CP Bất động sản Cao Thắng (Cty Cao Thắng) và Công ty CP Quốc tế Ước Mơ Việt (Cty Ước Mơ Việt).

Trong thời gian từ cuối tháng 7, đầu tháng 8/2017, Báo Phụ Nữ TP.HCM đăng liên tiếp các bài trên trang điện tử với nội dung phản ánh về Cty Cao Thắng và Cty Ước Mơ Việt có hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch.

Sau khi các bài báo đăng tải, Long gọi cho Phạm Lê Hoàng Uyển (phóng viên một cơ quan báo chí có văn phòng ở TP.HCM) để nhờ tìm hiểu và tìm cách gỡ các bài báo trên. Uyển ‘nhận lời’ và ra giá 200 triệu đồng để gỡ 2 bài, Long đồng ý.

Tuy nhiên, khi 2 bài chưa được gỡ bài thứ 3 tiếp tục được đăng. Long tiếp tục nhờ Uyển lo gỡ giúp 3 bài báo. Uyển điện thoại và nhắn tin cho bà L.Y.T (công tác ở một cơ quan đại diện báo chí khác) tìm cách giúp.

Bà T ra giá 600 triệu đồng. Uyển báo cho Long biết và tự kê giá thêm 100 triệu đồng. Ngoài ra, yêu cầu Long phải chi thêm 30 triệu đồng cho Uyển gọi là chi phí đi lại.

Điều kiện “pháp lý” được Uyển đưa ra là Long phải ký hợp đồng với công ty truyền thông để hợp thức hóa số tiền trên. Lúc đầu Long không đồng ý vì số tiền quá lớn, nhưng sau đó lo sợ bị tiếp tục đăng bài, ảnh hưởng đến hoạt động của công ty nên đã đồng ý đưa tiền nhưng không ký hợp đồng.

Sau khi hẹn gặp để Long đưa trước cho Uyển 280 triệu đồng, tối 6/8/2017, hai bên đang giao nhận tiền tại một quán cà phê ở Cần Thơ thì bị công an bắt quả tang.

Trong phiên xét xử phúc thẩm vào tháng 4/2019, TAND TP Cần Thơ tuyên phạt Uyển 4 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 Thông tin sốc về Tổng giám đốc khu du lịch ở Hậu Giang vừa bị bắt về tội lừa đảo  - Ảnh 1.

Khu du lịch sinh thái Phú Hữu. Ảnh: N.H

Hơn 800 người ‘sa bẫy’

Khu du lịch sinh thái Phú Hữu trước đây là Trung tâm du lịch sinh thái Phú Hữu được thành lập năm 2011 do Cty Duy Danh làm chủ đầu tư, với ngành nghề kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành, sinh thái, nhà hàng khách sạn, karaoke và vui chơi giải trí.

Ngày 19/1/2017, Cty Duy Danh chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho ông Võ Thanh Long. Ngày 15/11/2017, UBND tỉnh Hậu Giang quyết định chủ trương đầu tư Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu với quy mô diện tích 32.000m2.

Được UBND huyện đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2018 nhưng sau khi nhận chuyển nhượng, mặc dù được hướng dẫn về trình tự, liên hệ các sở, ngành để lập các bước thủ tục trước khi đầu tư xây dựng đúng quy định, nhưng Cty Cao Thắng không thực hiện.

Khi làm việc với chính quyền địa phương về các thủ tục liên quan đến công trình xây dựng tại dự án nói trên, ông Long cho biết chỉ thực hiện sửa chữa lại các hạng mục trước đây, không có xây dựng gì thêm và Cty cũng chưa mở cuộc hội thảo, mà chỉ là “họp giao ban”, chỉ có cán bộ, công nhân viên Cty, không có người dân tham gia…

Tháng 11/2019, cơ quan thẩm quyền tỉnh Hậu Giang chấm dứt hoạt động của dự án. Ngày 24/11/2019, ông Võ Thanh bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 9/2017-10/2019, Long đã chủ mưu tạo vỏ bọc là khu du lịch sinh thái Phú Hữu, ‘thổi’ thành ‘siêu dự án, từ 3,2ha lên hơn 10ha, giá trị từ 27 tỷ đồng lên 700 tỷ đồng…

Từ đó huy động vốn theo phương thức đa cấp thông qua việc kêu gọi hợp tác đầu tư; thanh lý hợp đồng Cty Ước Mơ Việt, mua cổ phần Cty Cao Thắng, bán cổ phần, bán vé điện tử ITO cổng tham quan khu du lịch và vé giấy có hợp đồng…

Với các hành vi trên, Long cũng các đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng của của 817 bị hại ở 39 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hành vi của Võ Thanh Long và 9 đồng phạm là phạm tội có tổ chức, có sự bàn bạc thống nhất để cùng thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại