Thói quen thiếu văn hóa và sự đáp trả cần thiết!

Bảo Nam |

Giận dữ, trả thù mỗi khi gặp phải những hành vi thiếu văn hóa là bản năng của con người. Nhưng nếu cuộc sống nếu cứ vận hành như vậy thì đâu còn gọi là sống.

1. Một chiếc xe đỗ sai, chắn cửa ra vào của người dân. Chủ hộ tức giận là lẽ hoàn toàn dễ hiểu.

Và để trả thù, người phụ nữ đang nổi tiếng một cách bất đắc dỹ trên mạng xã hội cầm bút xóa vẽ chằng chịt vào chiếc xe của "thủ phạm". Vụ việc trở thành đề tài tranh cãi nảy lửa khi một chiếc xe có gắn camera hành trình ghi lại toàn bộ sự việc.

Thói quen thiếu văn hóa và sự đáp trả cần thiết! - Ảnh 1.

Chiếc xe nhãn hiệu Huyndai đã bị vẽ bậy chằng chịt bằng bút xoá

Đầu tháng 2 vừa qua, trong một buổi biểu diễn ở Tây Ninh, danh hài Trường Giang đang cùng bạn diễn Lâm Vĩ Dạ giao lưu với khán giả thì từ đâu đó, một chiếc chai nhựa bay lên sân khấu.

Cho rằng khán giả thiếu tôn trọng mình, Trường Giang nổi giận đùng đùng bỏ thẳng vào sau cánh gà, để lại một mình Lâm Vĩ Dạ ngơ ngác.

Liên tục trong cả năm vừa qua, hàng loạt chú chó bị đánh cắp khắp mọi miền đất nước. Vài kẻ "trộm vía" đầu xuôi đuôi lọt, nhưng cũng không ít kẻ đen đủi bị dân làng bắt được.

Và lần nào cũng giống lần nào, tên trộm luôn được giao cho cơ quan chức năng trong tình trạng đã bị đánh cho nhừ tử. Người may mắn thì chỉ sứt đầu mẻ trán, người xui xẻo còn bỏ mạng.

Những tên trộm chó làm tôi nhớ đến tầm chục năm trước, trào lưu… trộm IC xe máy vô cùng thịnh hành. Chỉ cần một động tác luồn tay đơn giản xuống dưới yên xe, tên trộm đã có thể lấy đi bộ phận gọi là IC, khiến cho xe không tài nào đề nổ được.

Tên trộm lấy cắp IC xe Lead trong nháy mắt

Để chống lại lũ trộm liều lĩnh, nhiều người dùng dây thép buộc IC chặt hơn.

Nhưng ông hàng xóm của tôi lại nghĩ ra một chiêu độc: Móc hàng chục lưỡi câu trùm xung quanh IC. Thế rồi một buổi trưa, cả xóm bị đánh thức sau một tiếng thét lớn.

Một tên trộm đang gào thét đau đớn khi bị lưỡi câu trùm xuyên qua ngón tay, càng cựa càng đau. Ông hàng xóm của tôi từ từ mở yên xe rồi hò bạn bè vào đánh cho tên trộm một phen nhừ tử, sau đó mới giải lên phường.

2. Tất cả những câu chuyện ở trên đều có chung một khái niệm để miêu tả: Thiếu văn hóa.

Người đã đỗ chiếc xe ngược chiều trên con ngõ nhỏ vừa đủ 2 xe lách nhau thiếu văn hóa.

Người đã ném chai lên sân khấu, những tên trộm chó, trộm IC xe máy… đều hành xử với sự hạn chế nhất định về văn hóa. Tất cả đều gây ra sự giận dữ và đáng lên án, ở những mức độ khác nhau.

Nhưng vấn đề còn nghiêm trọng hơn ở đây là: Tất cả những sự đáp trả bộc phát của người bị hại, xét về chuẩn mực văn hóa, thực tế cũng chẳng khác là mấy so với thủ phạm.

Thói quen thiếu văn hóa và sự đáp trả cần thiết! - Ảnh 3.

Người đàn ông đi trộm chó bị đánh nhừ tử

Sự vận hành của lịch sử rất đơn giản: Tất cả những gì bạn làm trong quá khứ đều sẽ ảnh hưởng tới tương lai, và khi đứng từ tương lai nhìn lại, tôi dám chắc rất, rất nhiều người đang thốt lên 2 chữ: Giá như.

Anh hề Trường Giang trong một đêm cô đơn nào đó sẽ ước giá như mình không bồng bột coi thường khán giả như vậy. Chị họa sỹ bất đắc dỹ khi phải móc tiền túi đền cho chủ xe chắc cũng ước giá như mình nhẫn nại hơn, bớt nóng giận hơn.

Ai cũng có đủ nhận thức để lên án những hành vi thiếu văn hóa. Nhưng ứng xử thế nào, phản ứng ra sao để chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không lại là nghệ thuật cần phải học, học rất nhiều.

Chúng ta cần đối mặt với thực tế rằng: sự thiếu văn hóa, khi vấp phải những phản ứng kém văn hóa, thì sự tồi tệ nhân đôi, nhân ba.

Nhưng nếu chúng ta ứng xử mềm mỏng, nhẫn nại và bao dung hơn, chúng ta không chỉ chứng minh cho thiên hạ thấy cái tầm của mình, mà còn cho chính "thủ phạm" hiểu họ tầm thường thế nào.

Mới đây thôi, 2 phương tiện giao thông ở Nha Trang va vào nhau, chủ xe thay vì tranh cãi, ẩu đả một cách bản năng, kiên nhẫn ngồi chờ cơ quan chức năng tới giải quyết.

Thói quen thiếu văn hóa và sự đáp trả cần thiết! - Ảnh 4.

Hai thanh niên ngồi chờ lực lượng chức năng tới để giải quyết

Rất nhiều người cảm phục sự văn minh của 2 chủ phương tiện. Nhưng chúng ta chỉ cảm phục suông thôi thì vô ích. Hãy học nó.

Cả gió và nước về lý thuyết đều có thể dập được lửa. Nhưng lửa to thì phải dập bằng nước, còn nếu thổi thêm gió thì càng cháy to hơn.

Đó là nguyên lý của cuộc sống và cũng là quy tắc ứng xử cơ bản mà con người cần học để không chỉ giúp bản thân trở nên văn minh hơn, mà còn giúp cho xã hội ít ra cũng bớt đi những kẻ thiếu văn hóa.

Chúng ta đứng về chính nghĩa theo số đông, nhưng chúng ta không hành động chính nghĩa thì cũng vô ích mà thôi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại