Thói quen sử dụng smartphone này có thể khiến bạn gặp rắc rối

Duy Huỳnh |

Hiện nay có hơn 60% cuộc tấn công DDoS nhắm vào thiết bị smartphone.

Nguồn tin được đăng tải trên ICTNews mới đây cảnh báo, thói quen những tưởng vô hại của nhiều người là không tắt smartphone có thể khiến thiết bị của bạn bị tấn công DDoS.

Theo đánh giá của các chuyên gia, những năm gần đây, tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) và các mạng máy tính ma (Botnet) đang có xu hướng tăng nhanh trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các cuộc tấn công mạng, bao gồm tấn công DDoS, không chỉ gây thiệt hại cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà còn có thể ảnh hưởng tới kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh của các nước và lợi ích của từng người dân.

Góp mặt tại hội thảo “Bảo vệ mạng và dữ liệu khỏi các cuộc tấn công DDoS nhằm vào các tổ chức, ông Dony Chong - Giám đốc Sản phẩm và Tiếp thị của NexusGuard cho biết, trong khoảng 1 thập niên vừa qua, tấn công DDoS đã có sự gia tăng mạnh cả về quy mô, tần suất, thời lượng tấn công cũng như mức độ phức tạp, tinh vi của các loại hình, kỹ thuật tấn công.

Theo số liệu thống kê năm 2018 của NexusGuard, nếu như thời điểm năm 2008, các cuộc tấn công DDoS có thời lượng tương đối ngắn, để hiệu quả thì chỉ khoảng 6 - 8 giờ. Nhưng đến nay, thời lượng tấn công đã dài hơn rất nhiều, có thể kéo dài tới 19 ngày, chiếm tới 2/3 thời gian của 1 tháng.

Trong báo cáo “Nguy cơ tấn công DDoS quý IV/2018 của NexusGuard” cho thấy: Trong 3 tháng cuối năm ngoái, trên phạm vi toàn cầu, các cuộc tấn công kéo dài dưới 90 phút chiếm tới gần 43% tổng số các cuộc tấn công DDoS, tỷ lệ các cuộc tấn công có thời lượng lâu hơn 90 phút chiếm trên 57%. Trong đó, số cuộc tấn công có thời lượng từ 720 phút đến dưới 1.200 phút chiếm khoảng 19%; và số cuộc tấn công dài hơn 1.200 phút chiếm hơn 15%.

Thói quen sử dụng smartphone này có thể khiến bạn gặp rắc rối - Ảnh 1.

Hiện nay có hơn 60% cuộc tấn công DDoS nhắm vào thiết bị smartphone.

Lý giải cho sự gia tăng của các cuộc tấn công DDoS hiện nay, chuyên gia NexusGuard cho rằng, so với giai đoạn trước, thiết bị di động hiện đã rất phổ biến hơn rất nhiều và tình trạng lây nhiễm mã độc trên các thiết bị di động cũng dễ lây lan hơn.

Nghiên cứu của NexusGuard về các nguồn tấn công DDoS trong quý I/2019 cho thấy, nếu như trước năm 2017 có tới hơn 90% các cuộc tấn công DDoS nhắm vào máy tính thì hiện hơn 60% cuộc tấn công nhắm vào thiết bị smartphone.

“Sở dĩ thiết bị di động bị tấn công mạng nhiều là do hiện nay chúng ta gần như không tắt điện thoại di động, trong khi với máy tính thông thường người dùng bật lên vào đầu ngày và tắt đi vào cuối ngày. Vì thế, ngày nay nguy cơ, tần suất cũng như thời lượng các cuộc tấn công DDoS tăng lên nhiều”, chuyên gia NexusGuard phân tích.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại