Thợ tết tóc kiểu Châu Phi, thu nhập mỗi giờ 500.000 đồng, kín khách từ sáng đến tối

Nhật Vũ |

Nguyễn Khanh Khả Vy là một trong những người thợ tết kiểu tóc Châu Phi đầu tiên ở Việt Nam. Cô tự tin có thể chinh phục những vị khách khó tính.

Tết tóc kiểu Châu Phi bao gồm nhiều kiểu như cornrows, twist braids, box braids… lấy cảm hứng từ nền văn hóa Châu Phi. Đây là kiểu tóc được các nghệ sĩ, rapper ưa chuộng với vẻ ngoài gai góc, cá tính bằng những bím tóc dài, thắt sát da đầu. Trong thời gian gần đây, kiểu tóc này dần phổ biến với giới trẻ.

Nghề mới lạ, kiếm bội tiền

Nguyễn Khanh Khả Vy (sinh năm 1997) bắt đầu với công việc tết tóc kiểu Châu Phi khi còn là sinh viên đại học năm 2. Ấn tượng bởi hình ảnh của Nicki Minaj trong MV Motor Sport feat Migos và Cardi B ra mắt năm 2018, Khả Vy bắt đầu tìm hiểu về cách tết tóc này trên mạng. 

Thời gian đầu, Khả Vy chỉ coi đây là công việc part-time kiếm thêm, đỡ đần tiền sinh hoạt, học phí. Nhưng đến khi Vy có cơ hội được thực hiện kiểu tóc box braids cho nam ca sĩ Soobin Hoàng Sơn trong MV ra mắt năm 2019, cô mới thực sự quyết tâm theo đuổi công việc này. 

Khả Vy và khách hàng của mình

"Tôi rất lo lắng khi được anh Soobin mời hợp tác nhưng tôi đã đồng ý. Sau khi tốt nghiệp Đại học, tôi chọn công việc thợ tết tóc như một nghề nghiệp chính bởi lượng khách của tôi khi đó đã ổn định", thợ tết tóc chia sẻ.

Vy bắt đầu tập thắt với kiểu box braids với giá thấp, chỉ từ vài trăm nghìn để luyện tập. Hiện tại Vy có thể thực hiện hầu hết các kiểu tết tóc từ box braids đến cornrows, twist,... Những bộ tóc tết này yêu cầu từ 1,5 đến 8 tiếng thực hiện tùy kiểu và kỹ thuật tay nghề cao của người thợ để có thể đứng tết liên tục.

Đến nay, Khả Vy đã theo nghề được 5 năm và là một trong những người thợ tết tóc đầu tiên ở Việt Nam. "Những người thợ theo nghề này ở Việt Nam còn ít vì đây là một bộ môn mới. Tuy nhiên nhu cầu về thợ tết tóc thì ngày một cao vì kiểu tết tóc này đang dần được phổ biến", Vy tâm sự.

Hiện tại, Khả Vy có thu nhập 500.000 đồng cho một giờ tết tóc. Vy cho biết mức giá này khá cao nhưng nó thể hiện trình độ, tay nghề của mỗi người thợ. Ngoài ra cô cũng đặt áp lực cho bản thân, tính thời gian từng phút giây, "Đi xuống lấy hàng, ăn uống tôi cũng xin phép khách, bấm dừng thời gian và ngay lập tức quay lại công việc để có thể hoàn thành tốt nhất bộ tóc. Bộ tóc chưa được đẹp tôi cũng không cho khách về".

Những vị khách đam mê thể hiện cá tính

Đối tượng khách hàng của cô chủ yếu là khách nước ngoài, chiếm 70%, còn lại là khách Việt. Vy cho biết những người da màu có chất tóc đặc trưng, bông xù nên thắt tóc cũng phức tạp hơn so với thông thường, đòi hỏi thợ có tay nghề cao hơn. 

"Người da màu có chất tóc đặc trưng, bông xù nên tết tóc với họ là việc thiết yếu để giữ cho bản thân luôn gọn gàng. Chất tóc này cũng cho phép họ giữ tóc tết lâu hơn so với người bình thường, tầm 3-4 tháng trong khi người Việt Nam chỉ giữ được tầm 1 tuần. Tôi có nhiều vị khách quen người nước ngoài cứ vài tháng lại quay lại tết tóc như một thói quen", Vy kể. 

Là người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề nên khi khách đưa một mẫu tóc từ thợ nước ngoài Vy có thể đảm bảo làm được tương tự.

Khi được hỏi về những kỉ niệm khi làm nghề, Khả Vy tự hào: "Có một chú tầm 60 tuổi đến nhờ tôi tết tóc cornrows cả đầu. Chú chia sẻ ngày trẻ đã có mơ ước được tết tóc này nhưng không thể, sau này thì mới có thể theo đuổi đam mê dù tuổi đã cao. Chú đã mang bộ tóc ấy đến gặp đối tác, họ đều không thể tập trung mà chỉ chăm chú nhìn mái tóc ấy. Câu chuyện ấy khiến tôi cảm thấy mình có thể giúp mọi người thể hiện cá tính, truyền cho tôi động lực để tiếp tục với nghề".

Đối với phần lớn người Việt, những kiểu tết tóc Châu Phi còn khá mới mẻ và người có mái tóc này thường được gán cho những nét tính cách như: quậy, lập dị, hầm hố, chơi trội... nhưng trong thời gian gần đây, những kiểu tóc này dần được nhiều bạn trẻ đón nhận và xem như cách thể hiện cá tính bản thân. 

Tôn Tú Trâm (sinh năm 2001), một vị khách quen đã 6 lần đến tết tóc ở chỗ Khả Vy. Tú Trâm yêu thích kiểu tết tóc cornrows bím to phối cùng tóc giả đầy đủ màu sắc. "Tôi thích sắc màu, dùng tóc giả thì nóng và không thật nên tôi chọn tết tóc cùng tóc giả, vừa thỏa đam mê lại vừa tiện lợi", Tú Trâm chia sẻ. Mỗi mùa lễ hội, Trâm lại dành 2 tiếng tết tóc với chi phí 1 triệu cho kiểu tóc này.

Các khách hàng thân thuộc của Khả Vy

Là người có tên tuổi và nhiều kinh nghiệm trong nghề, Khả Vy là cái tên được nhiều nghệ sĩ ưa chuộng. Khách quen của Vy là Diệp Lâm Anh, 16 Typh, Mr. A… Cô chia sẻ đối với những người nổi tiếng bản thân lại càng áp lực và kỹ hơn để chăm chút cho hình ảnh của họ xuất hiện trước công chúng.

"Nhiều bạn trẻ gửi ảnh mẫu tóc tết tôi đã làm cho rapper 16 Typh và yêu cầu tôi làm kiểu tóc giống idol khiến tôi rất vui vì tác phẩm của mình trở thành ‘model’ mà mọi người yêu thích", Khả Vy nói.

Hiện tại Khả Vy chỉ nhận 2-3 khách một ngày để đảm bảo chất lượng cho từng tác phẩm. Ngày trước một tuần cô chỉ có 3-4 khách còn bây giờ ngày nào cũng có 2-3 khách. Vy chỉ dám nhận số lượng ít để đảm bảo sức khỏe bản thân vì đứng lâu, tay, chân cũng sẽ đau. 

Hiện tại cô có một trợ lý để đỡ đần công việc và "truyền nghề" với mong muốn ngày càng có nhiều người thợ tết tóc. "Đây vẫn là một công việc mới nhưng tôi tin là chỉ sau 1-2 năm thì nghề sẽ bùng nổ. Hiện tại số lượng khách của tôi đã kín mỗi ngày. Trong tương lai, tôi mong mình có thể mở một salon chuyên tết kiểu tóc đặc biệt này", Vy nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại