Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sắp tiến hành chiến dịch quân sự mới ở miền Bắc Syria

Hoàng Phạm |

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm tiến hành chiến dịch quân sự mới ở miền Bắc Syria, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết ngày 23/5.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ

Ảnh: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ

"Chúng tôi sẽ sớm có những bước đi mới liên quan tới phần chưa hoàn thành của kế hoạch về vùng an toàn sâu 30km đã thiết lập dọc biên giới phía Nam.

Mục tiêu chính của chiến dịch sẽ là các khu vực là trung tâm của các vụ tấn công nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ và các vùng an toàn", ông Erdogan cho biết sau cuộc họp nội các.

Ông Erdogan cho biết thêm, chiến dịch sẽ bắt đầu ngay khi quân đội, lực lượng tình báo và an ninh Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành công tác chuẩn bị.

Ankara đã 3 lần đưa lực lượng tới Syria, bắt đầu bằng Chiến dịch Lá chắn Euphrates năm 2016.

Gần đây nhất, Chiến dịch Mùa Xuân Hòa bình năm 2019 đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ vấp phải đòn trừng phạt của Mỹ và dẫn đến cuộc khẩu chiến giữa Tổng thống Erdogan và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang kiểm soát một số khu vực của Syria như Aleppo, Raqqa và Hasakah và hỗ trợ các nhóm phiến quân ở Idlib.

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch Claw-Lock ở Bắc Iraq, nhằm vào nhóm phiến quân người Kurd ở khu vực Metina, Zap và Avasin-Basyan.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Đơn vị bảo vệ Nhân dân (YPG) người Kurd ở Syria có liên quan tới đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara coi là tổ chức khủng bố.

Gần đây Tổng thống Erdogan lên tiếng phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO với lý do 2 quốc gia Bắc Âu này chứa chấp các thành phần người Kurd mà Ankara coi là khủng bố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại