Thổ Nhĩ Kỳ không sửa luật chống khủng bố để đổi lấy thị thực tới EU

Hoàng Lê |

Theo Tổng thống Tayyip Erdogan, mối đe dọa khủng bố với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn hiện hữu nên sẽ không có chuyện sửa luật để đổi lấy thị thực tới EU.

Trong một phát biểu đưa ra ngày 6/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định rằng, nước này sẽ không thay đổi các luật chống khủng bố để đáp ứng những yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) trong thỏa thuận di cư đạt được mới đây.

Tuyên bố của Tổng thống Erdogan đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu từ chức do mâu thuẫn về quyền lực với Tổng thống.

Ông Davutoglu được xem là người có công lớn trong việc ký kết thỏa thuận di cư giữa EU- Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3 vừa qua.

Trong khi đó, phát biểu hôm qua (6/5) Tổng thống Erdogan nói rằng: “Thổ Nhĩ Kỳ đang bị các tổ chức khủng bố tấn công và có những thế lực đang hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp cho cho chúng.

Liên minh châu Âu yêu cầu chúng tôi phải thay đổi luật chống khủng bố để đổi lấy thỏa thuận tự do thị thực.

Họ đã ra điều kiện này, tuy nhiên, tôi rất tiếc vì Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ chống khủng bố theo cách của mình”.

Trước đó, Liên minh châu Âu hôm 4/5 đã yêu cầu các nước thành viên gỡ bỏ thị thực với công dân Thổ Nhĩ Kỳ, đổi lại nước này sẽ giúp giải quyết dòng người di cư đổ tới châu Âu.

Tuy nhiên, để có được cơ chế tự do thị thực của EU, Thổ Nhĩ Kỳ trước tiến phải thay đổi luật pháp của mình, trong đó có việc đưa sửa đổi các luật chống khủng bố cho phù hợp với tiêu chuẩn của EU.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ còn phải hoàn tất 5 tiêu chuẩn cuối cùng trong tổng số 72 tiêu chuẩn mà EU đưa ra.

EU cho biết họ sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc tất cả các cam kết đã ký trong thỏa thuận di cư và mong muốn điều tương tự từ phía Thổ Nhĩ Kỳ./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại