Thổ Nhĩ Kỳ đưa xe tăng tới sát Idlib, chuẩn bị can thiệp vào chiến trường Syria?

Sao Đỏ |

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết, vào hôm qua ngày 17/8, quân đội nước này đã triển khai xe tăng tới khu vực phía Nam tỉnh Hatay, giáp biên giới Syria.

Các xe tăng được Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ điều động tới sát biên giới Syria được xác định là M60T Sabra. Đây là phiên bản nâng cấp toàn diện dành cho dòng xe tăng chiến đấu chủ lực M60 Patton do Mỹ chế tạo, được Tập đoàn Elbit Systems của Israel cung cấp công nghệ, hiện nay công việc do ASELSAN của Thổ trực tiếp tiến hành.

Xe tăng M60T Sabra được trang bị pháo nòng trơn 120 mm chuẩn NATO với khả năng bắn các loại đạn tối tân nhất, đi kèm theo đó là hệ thống phòng vệ cực kỳ đáng tin cậy với các lớp giáp phụ composite kết hợp cùng giáp phản ứng nổ. cho phép vô hiệu hóa cả tên lửa chống tăng AT-14 Kornet của Nga.

Cần lưu ý thêm rằng tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ giáp với Idlib - nơi Quân đội chính phủ Syria chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự truy quét phiến quân nổi dậy, trong khi Ankara được cho là có lợi ích trực tiếp tại đây khi muốn tạo lập một vùng đệm nằm dưới sự bảo trợ của mình.

Do vậy liệu có khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa quân vào tham chiến (tương tự như những gì từng xảy ra tại tỉnh Afrin) nếu lực lượng ly khai do họ hậu thuẫn đứng trước nguy cơ bị tiêu diệt?

Thổ Nhĩ Kỳ đưa xe tăng tới sát Idlib, chuẩn bị can thiệp vào chiến trường Syria? - Ảnh 1.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M60T Sabra của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Theo nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Ali Özkök thì các xe tăng M60T trên đã được triển khai tại thị trấn Yayladağı nằm ở Bắc núi Turkmen, phía Bắc tỉnh Latakia của Syria. Đầu năm nay Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập một đài quan sát trên đỉnh núi để giám sát tình hình.

Núi Turkmen được biết đến như là một thành trì của Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) và nhóm phiến quân Ajnad al-Kavkaz do người Chechen lãnh đạo.

Mặc dù cả hai nhóm vũ trang đều liên kết với al-Qaeda, tuy nhiên các lực lượng này vẫn đang hoạt động xung quanh khu vực trên và dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Đầu tháng này, người đứng đầu Trung tâm điều phối hoạt động của Nga tại Syria, Thiếu tướng General Alexei Tsygankov đã cho biết các máy bay không người lái tấn công căn cứ Hmeimim của họ đều xuất phát từ phía Bắc tỉnh Latakia.

Thổ Nhĩ Kỳ đưa xe tăng tới sát Idlib, chuẩn bị can thiệp vào chiến trường Syria? - Ảnh 3.

Đoàn xe tăng M60T Sabra của Thổ Nhĩ Kỳ được điều động đến núi Turkmen

Theo tuyên bố của vị tướng Nga thì có thể sắp tới Quân đội chính phủ Syria cùng các đồng minh của họ sẽ sớm mở một chiến dịch quân sự tại khu vực núi Turkmen. Tuy nhiên, phía đối lập tin rằng việc xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện tại Yayladağı sẽ ngăn chặn được đợt tấn công này.

Như vậy có thể thấy hành động điều quân của Thổ Nhĩ Kỳ được phỏng đoán không phải là để sẵn sàng can thiệp vào tỉnh Idlib. Mặc dù vậy, vẫn không loại trừ khả năng sẽ có một đợt chuyển quân cấp tốc tới khu vực chiến sự do vị trí địa lý là rất gần.

Đoàn xe tăng M60T Sabra của Thổ Nhĩ Kỳ được điều động tới sát biên giới Syria

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại