Thổ Nhĩ Kỳ di dời các căn cứ quân sự khỏi trung tâm thành phố

Ngày 22/8, hơn một tháng sau khi cuộc đảo chính bất thành do một nhóm binh sĩ và tướng lĩnh quân đội thực hiện vào đêm 15/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu di dời một số căn cứ quân sự ra khỏi trung tâm thành phố Istanbul và thủ đô Ankara.

Các hình ảnh trên kênh truyền hình địa phương NTV cho thấy nhiều khí tài quân sự trong đó có cả xe tăng đã được vận chuyển ra khỏi doanh trại Bastabya ở thành phố Istanbul để đưa tới hai doanh trại quân sự khác là Corlu và Besiktepe ở tỉnh Tekirdag. Bastabya là doanh trại đầu tiên ở Istanbul bị chuyển ra khỏi trung tâm thành phố.

Trong khi đó, tại thủ đô Ankara, doanh trại Etimesgut cũng được di rời về Sereflikochisar, cách thủ đô 148km về phía Nam. Việc di dời này được thực hiện dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của lượng cảnh sát.

Nhờ vị trí thuận lợi, phe đảo chính đã huy động trang thiết bị và khí tài quân sự trong đó có cả xe tăng, máy bay và quân đội một cách dễ dàng và nhanh chóng nhằm chiếm lĩnh những địa điểm trọng yếu tại trung tâm Ankara.

Tuy nhiên, cuộc đảo chính này vẫn bị dập tắt do vấp phải sự phản ứng quyết liệt của dân chúng Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi đầu tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố tất cả các doanh trại quân sự mà phe đảo chính sử dụng phục vụ cho cuộc đảo chính bất thành đêm 15/7 sẽ được di dời ra ngoài trung tâm thành phố.

Ngoài ra, căn cứ không quân Akinci ở phía Tây Bắc Ankara vốn là một chốt trọng yếu của quân đảo chính sẽ bị đóng cửa. Dự kiến, việc di rời các doanh trại quân sự tại Istanbul và Ankara sẽ hoàn tất vào ngày 11/9 tới.

Các địa điểm từng là doanh trại quân đội tại trung tâm thành phố sẽ được tái bố trí cho các mục đích công. Căn cứ không quân Akinci sẽ được quy hoạch thành địa điểm tưởng nhớ những người dân thường, binh lính quân đội và cảnh sát đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ ngăn chặn vụ đảo chính./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại