Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu viện trợ cho Qatar bằng đường biển

Thùy Linh |

Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci thông báo chuyến tàu biển đầu tiên chở hàng viện trợ của nước này cho Qatar đã lên đường ngày 21/6.

Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh Qatar tiếp tục bị các nước trong khu vực phong tỏa cả về ngoại giao và kinh tế.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Anadolu, Bộ trưởng Kinh tế Zeybekci cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Qatar với mong muốn cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh sớm được giải quyết.

Theo ôngZeybekci, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện 105 chuyến bay vận tải chở hàng viện trợ cho Qatar kể từ khi nước này bị phong tỏa. Tuy nhiên, ông cho rằng việc vận chuyển hàng hóa bằng đường không như vậy gây tốn kém nên Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục triển khai viện trợ cho Qatar bằng đường biển và mở thêm các tuyến vận tải đường bộ.

Cũng trong ngày hôm qua, 3 xe tải chở rau quả của Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất phát từ thủ đô Ankara để lên đường tới Qatar. Theo kế hoạch, 5 xe tải khác cũng sẽ xuất phát từ khu vực Hatay sau khi tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo kết thúc.

Qatar rơi vào khủng hoảng khi ngày 5/6 vừa qua, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain. Ai Cập và các nước khác cắt đứt quan hệ ngoại giao, đóng cửa các tuyến đường biển, đường không và cả đường bộ với Qatar, với cáo buộc chính quyền Doha hỗ trợ khủng bố và can thiệp vấn đề nội bộ của các nước khác./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại