Thổ Nhĩ Kỳ bác tin đưa 'rồng lửa' S-400 đến gần nơi quân đội Mỹ đóng quân

Minh Hạnh |

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ thông tin cho rằng nước này chuyển hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất đến căn cứ Incirlik, nơi lực lượng Mỹ đang đóng quân.

Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Tass

Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Tass

Một số tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tuần đưa tin quân đội nước này đã chuyển hệ thống phòng không S-400 của Nga tới khu vực gần căn cứ không quân chiến lược Incirlik (phía nam nước này).

Thông tin này thu hút sự chú ý đặc biệt của báo giới Mỹ, vì căn cứ Incirlik là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO ở châu Âu. Đây là nơi lưu trữ khoảng 50 vũ khí hạt nhân chiến thuật, đồng thời là nơi đóng quân của lực lượng Mỹ.

Trong phát ngôn mới nhất, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đây là thông tin không đúng sự thật.

Quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất.

Washington lập tức loại Ankara ra khỏi chương trình F-35 vì lo ngại rằng việc sử dụng đồng thời S-400 và máy bay chiến đấu F-35 có thể khiến những bí mật quân sự của Mỹ rơi vào tay Nga. Washington đồng thời đe dọa áp lệnh trừng phạt lên Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sau đó tuyên bố Ankara sẽ “cấm cửa” lực lượng Mỹ tại các căn cứ Incirlik và Kurecik nếu bất kỳ lệnh trừng phạt nào được áp đặt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại