Thiếu vỏ container ảnh hưởng xấu đến việc xuất khẩu tôm

Cảnh Kỳ |

Nhận định được nêu ra tại lễ xuất khẩu (XK) lô tôm đầu tiên trong năm 2021 do Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh Hậu Giang và Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Cty Minh Phú) tổ chức ngày 5/1 tại Hậu Giang.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, năm 2020, những khó khăn do dịch bệnh COVID-19, hạn mặn khốc liệt cùng với các hiện tượng bão, lũ liên tiếp đã gây nhiều khó khăn, thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Thiếu vỏ container ảnh hưởng xấu đến việc xuất khẩu tôm - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: H.T

Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, sản xuất thủy sản năm 2020 vẫn tiếp tục duy trì, với tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 3,05% so với năm 2019, tổng sản lượng đạt 8,4 triệu tấn, kim ngạch XK thủy sản năm 2020 ước đạt 8,4 tỷ USD.

Trong đó, Cty Minh Phú đã đóng góp nhiều kết quả quan trọng cho kết quả chung của ngành với tổng sản lượng tôm chế biến XK đạt 55.000 tấn, kim ngạch XK đạt 580 triệu USD với các sản phẩm chủ lực là tôm đông lạnh giá trị gia tăng, chất lượng cao, xuất đi các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Nhật, Hàn Quốc, Australia, Canada.

Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Quang - Chủ tịch HĐQT Cty Minh Phú, lẽ ra doanh nghiệp (DN) này có thể XK được nhiều hơn, nhưng do tình trạng thiếu container rỗng, không có tàu, nên đã có một khối lượng sản phẩm nhất định vẫn phải nằm trong kho.

Ông Quang dẫn chứng, đối với container loại 20 feet, giá cước từ Việt Nam đi thị trường châu Âu vào thời điểm tháng 6/2020 là 1.200-1.500 USD/container nhưng hiện đã tăng lên 7.000-8.000 USD/container. Còn container loại 40 feet tăng từ 1.500-1.800 USD/container lên 8.000-10.000 USD/container.

Đại diện Cty Minh Phú kiến nghị Chính phủ cần nhanh chóng can thiệp và có biện pháp hỗ trợ, tác động để giảm giá cước, đồng thời, có thể bổ sung thêm hãng tàu, nếu các tàu hiện vẫn cứ tiếp tục giữ mức giá như hiện tại, vì việc giá cước tàu biển tăng đã tạo ra rất nhiều khó khăn cho DN XK tôm nói riêng và các ngành hàng khác nói chung.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho hay, các đơn vị liên quan sẽ có tham mưu với Bộ trưởng Bộ NN&PNT để có ý kiến với Bộ Công Thương nhằm tìm hướng giải quyết tình trạng thiếu container rỗng cũng như giá cước tàu tăng cao như thời gian gần đây.

Ngoài ra, đại diện DN còn kiến nghị Chính phủ, Bộ NN&PTNT nên có quy hoạch các vùng nuôi tôm công nghệ cao lớn, tập trung và có đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh… vì ngành tôm hiện đang thiếu hụt nguyên liệu khá gay gắt, chỉ đáp ứng khoảng 30-50% nhu cầu chế biến của các nhà máy.

Thiếu vỏ container ảnh hưởng xấu đến việc xuất khẩu tôm - Ảnh 2.

Chế biến tôm xuất khẩu. Ảnh: C.K

Theo đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, dự báo năm 2021, kim ngạch XK tôm Việt Nam có thể đạt 4,4 tỷ USD, tăng khoảng 15% so với năm 2020.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị các cơ quan, đơn vị của Bộ NN&PTNT, các địa phương, cộng đồng DN, người nuôi tôm thường xuyên đánh giá diễn biến thị trường, đề xuất các giải pháp, kịp thời thông tin, tuyên truyền để người dân biết, có kế hoạch sản xuất phù hợp; tăng cường sự hợp tác, đoàn kết giữa các DN trong việc tiếp cận, duy trì và mở rộng, đa dạng hóa thị trường, tuân thủ các quy định của Việt Nam và thị trường nhập khẩu…

Lô hàng tôm XK đầu tiên năm trong 2021 của Cty Minh Phú là 160 tấn tôm đông lạnh được xuất sang Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại