"Thiên đường" của người dân Nga giờ đây không phải là thành phố

NHÓM PHÓNG VIÊN THVN TẠI LB NGA |

Thiên đường của người dân Nga trong những ngày đại dịch không phải là căn hộ sang trọng đầy đủ tiện nghi giữa lòng thành phố, mà là ở một nơi càng xa trung tâm càng tốt.

Dacha, những ngôi nhà nhỏ truyền thống ở ngoại ô tưởng có lúc lỗi thời, nay lại trở thành xu hướng mới. Trồng rau, nuôi gà là niềm vui của gia đình chị Natalia trong những ngày tránh dịch COVID-19. 

Dacha của chị là căn nhà nhỏ ở một ngôi làng cách thủ đô Moscow khoảng 100km. 

Chưa đầy đủ tiện nghi, nhưng so với căn hộ 2 phòng trong thành phố giữa thời điểm giãn cách xã hội thì nơi đây lại là không gian lý tưởng đối với vợ chồng chị cùng hai cô con gái.

Bà Natalia Vinogradova - người dân Nga chia sẻ: "Chúng tôi không thấy ngại vì ở đây còn lạnh, trong nhà chưa có hệ thống sưởi.

Chỉ là một ngôi làng rất đơn thuần, nhà vệ sinh ở phía ngoài, nước thì phải lấy trong giếng, nhưng chúng tôi vẫn đưa bọn trẻ về đây, rồi mang theo cả chó, các giống cây…".

Hàng nghìn người dân Nga đã tìm về các khu nhà ở ngoại ô trong thời gian phải cách ly, vừa chống dịch, vừa làm việc từ xa. May mắn thì có sẵn dacha, không thì thuê. 

Nhu cầu thuê nhà nghỉ ở vùng ngoại ô trong 2 tháng qua đã tăng lên gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Thiên đường của người dân Nga giờ đây không phải là thành phố - Ảnh 1.

Ông Sergei Vinogradov - Người dân Nga bộc bạch: "Tôi đã kịp xây một khu nhà kính và thêm một gian phòng ở, cứ nửa ngày ngồi máy tính, nửa ngày lao động. 

Xung quanh đây là rừng, không khí trong lành, còn được nghe chim hót. Vô cùng thoải mái".

Dacha và những kỳ nghỉ ở ngoại ô dịp cuối tuần từ lâu đã là một phần đời sống Nga. Những mảnh vườn ở dacha từng là nơi cung cấp lương thực chủ yếu cho nhiều gia đình trong thời kỳ khó khăn. 

Sau này, khi kinh tế phát triển, người ta dành nhiều thời gian để đi nhà hàng, rạp chiếu phim trong thành phố hay du lịch nước ngoài. Không ít dacha đã bị bỏ quên.

"Tôi không thể nói là ở đâu đó yên tâm hoàn toàn trong lúc này, nhưng 90% tôi cảm thấy mình an toàn khi ở đây. Vườn rộng, người thưa, có thể sống tốt nhất!", bà Natalia Sapiga - Người dân Nga nói.

Sau những ngày căng thẳng cách ly chống dịch COVID-19, người Nga đang dần quay trở lại với cuộc sống bình thường mới. 

Sau dacha và những kỳ nghỉ ở vùng ngoại ô, một loại hình du lịch đang được khuyến khích phát triển ở nước Nga là du lịch nông thôn, nơi con người gần gũi hơn với thiên nhiên và gắn bó với chính đời sống văn hóa của đất nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại