*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại
Chuyến công du hôm thứ hai (24/2) của Tổng thống Donald Trump tới Ấn Độ là lần đầu tiên ông tới quốc gia châu Á trong vai trò người đứng đầu nước Mỹ.
Bộ Thương mại Mỹ hôm 3-9 tuyên bố đã áp thuế lên thép kết cấu nhập khẩu từ Trung Quốc và Mexico sau khi phát hiện các nhà sản xuất ở 2 quốc gia này bán phá giá sản phẩm của họ tại thị trường Mỹ.
Bộ Thương mại Mỹ hôm 8-7 cho biết họ sẽ chỉ đạo hải quan thu thuế bổ sung từ thép nhập khẩu Trung Quốc và cả Mexico.
Reuters trích nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết, Trung Quốc sẽ áp đặt mức thuế đối với các hàng hóa trị giá 34 tỉ USD nhập khẩu từ Hoa Kỳ bắt đầu từ ngày 6/7 tới đây.
Những thị trường châu Á không trực tiếp liên quan đến cuộc chiến thương mại cũng sẽ bị mắc kẹt trong “lằn ranh lửa” bởi xét đến vai trò của họ trong chuỗi cung cấp hàng hóa Trung Quốc.
Có dấu hiệu giảm bớt căng thẳng giữa Mỹ và EU, kỳ họp thượng đỉnh G7 lần này sẽ khó có đột phá trong vấn đề thương mại.
Tổng thống Putin cho biết, ông đã cảnh báo các quốc gia châu Âu về nguy cơ Mỹ áp đặt luật lệ của mình lên các nước khác và giờ họ đang phải trả giá vì phớt lờ lời nói của ông.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/3 nhắc lại kế hoạch của ông về đánh thuế mạnh thép và nhôm nhập khẩu. Trước đó một ngày, ông Trump nói có thể không thực thi kế hoạch nếu Canada và Mexico chấp nhận một thỏa thuận thương mại "bình đẳng" với Mỹ.
Việc Mỹ chủ trương tăng thuế đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu "là một tín hiệu xấu" đối với những nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán lại về Thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) hiện nay.
Lịch sử cho thấy rằng cách tiếp cận này sẽ mang đến cho nước Mỹ nỗi đau hơn là lợi lộc. Và trong bối cảnh hiện nay, giới phân tích dự báo những hệ lụy tiêu cực sẽ còn nghiêm trọng hơn so với những cuộc chiến thương mại trước đây.
Trong khi các công ty thép và lao động của ngành vỗ tay hoan hô quyết định đánh thuế nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump thì nhiều doanh nghiệp nội địa lại khá lo lắng về quyết định này.
Sau khi Tổng thống Donald Trump công bố quyết định áp thuế cao với nhôm và thép nhập khẩu, lãnh đạo Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã lần lượt dọa áp dụng nhiều biện pháp hạn chế thương mại lên các mặt hàng của nhau.
Tâm điểm