Thêm tội khi quân chờ ông Thaksin

Phạm Nghĩa |

Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Khemchai Chutiwong ngày 6-10 cho biết cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sẽ phải nhận thêm tội danh khi quân, 1 ngày sau khi Tòa án tối cao ban hành lệnh bắt giữ thứ ba đối với em gái của ông, bà Yingluck Shinawatra.

Ông Chutiwong không nói rõ hành động phỉ báng hoàng gia của anh trai bà Yingluck là gì mà chỉ thông báo ngắn gọn: "Đây là một vụ án hình sự".

Năm 2015, cựu Thủ tướng Thaksin từng trả lời một cuộc phỏng vấn của truyền thông Hàn Quốc khiến cảnh sát Thái Lan vào cuộc điều tra. Không rõ cáo buộc nói trên có liên quan tới vụ việc này hay không.

Hiện không thể liên lạc được với ông Thaksin hoặc luật sư đại diện để làm rõ vấn đề.

Chế độ quân chủ ở Thái Lan vốn được luật pháp bảo vệ nghiêm ngặt. Ngay cả những người chia sẻ thông điệp mang tính xúc phạm nhà vua lên mạng xã hội Facebook cũng có thể phải đối mặt án tù tối đa 15 năm tù giam.

Con trai của ông Thaksin, Panthongtae Shinawatra, cũng phàn nàn về việc trở thành "nạn nhân". Trong tuần này, ông Panthongtae kêu gọi chính quyền quân sự chấm dứt cuộc điều tra về cáo buộc rửa tiền chống lại mình.

Ông Thaksin có một ngôi nhà ở Dubai – Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) nhưng thường xuyên di chuyển. Hộ chiếu Thái Lan của ông đã bị thu hồi nhưng ông có ít nhất một hộ chiếu của quốc gia khác.

Kể từ khi lên nắm quyền lực vào năm 2014, chính quyền quân sự Thái Lan đặc biệt quan tâm đến những người ủng hộ gia tộc Shinawatra, đồng thời bắt giam nhiều lãnh đạo của "phe áo đỏ" ủng hộ các thành viên của gia tộc này.

Em gái của ông Thaksin, bà Yingluck, bị lật đổ vào năm 2014. Tháng 8 vừa qua, bà Yingluck rời khỏi Thái Lan để tránh bị kết tội tắc trách trong chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ. Bà vừa bị Tòa án tối cao kết án vắng mặt 5 năm tù giam.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại