Thêm nhiều hầm chứa ngũ cốc bị sập tại cảng Beirut, Lebanon

Quỳnh Chi |

Ngày 23/8, 8 hầm chứa ngũ cốc khác tại cảng Beirut tiếp tục bị sập đổ do ảnh hưởng từ vụ nổ kinh hoàng vào năm 2020, đây là vụ sập hầm thứ ba như vậy trong một tháng qua.

Bụi bốc lên từ các hầm chứa ngũ cốc bị sập ở cảng Beirut sau trận hỏa hoạn, ngày 31/7/2022. (Ảnh: AP)

Bụi bốc lên từ các hầm chứa ngũ cốc bị sập ở cảng Beirut sau trận hỏa hoạn, ngày 31/7/2022. (Ảnh: AP)

Một đám mây bụi bốc lên bao phủ cảng Beirut , Lebanon sau vụ sập hầm chứa cuối cùng ở khu phía Bắc, bị hư hại nặng hơn trong vụ nổ và đám cháy đã bùng lên ở khu vực này kể từ tháng 7.

Kỹ sư xây dựng Pháp Emmanuel Durand, người đã lắp đặt những cảm biến trên các hầm chứa, cho biết, khối còn lại ở phía Nam ổn định hơn và không có nguy cơ sập đổ.

Các hầm chứa đã phần lớn hứng chịu tác động của vụ nổ lớn do phân bón amoni nitrat được lưu trữ bừa bãi khiến hơn 200 người thiệt mạng vào ngày 4/8/2020.

Các hầm chứa khác đã bị sập vào ngày 31/7 và ngày 4/8 năm nay.

Một ngọn lửa đã bùng phát trong hầm chứa hơn một tháng qua khi các kho ngũ cốc còn lại lên men trong cái nóng mùa hè.

Vào tháng 4, Chính phủ Lebanon đã ra lệnh phá dỡ các hầm chứa nhưng việc này bị đình trệ, một phần vì sự phản đối của thân nhân những nạn nhân trong vụ nổ ở cảng Beirut vào năm 2020, những người muốn chúng được bảo tồn như một đài tưởng niệm.

Bộ trưởng Bộ Công chính Lebanon Ali Hamieh tuần trước thông báo rằng Chính phủ Lebanon đã đồng ý dành 25.000 m² (270.000 feet vuông) của cảng để xây dựng các hầm chứa ngũ cốc mới. Khu này lớn hơn khu phức hợp hiện tại với diện tích 21.000 m² (226.000 feet vuông).

Theo Bộ trưởng Hamieh, nguồn vốn xây dựng sẽ đến từ các nhà tài trợ quốc tế cũng như Chính phủ Lebanon.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại