Thêm một vị khách xếp hàng chờ mua S-400

Ly Vy |

Theo trang mạng bmpd, Ma Rốc đang đàm phán mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga nhằm đa dạng hóa kho vũ khí.

Đây là một trong những kết quả đạt được trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến Ma Rốc vào 11/10.

Sau chuyến thăm của ông Medvedev 11 thỏa thuận giữa hai nước đã được ký kết trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nông nghiệp, du lịch, năng lượng và tăng cường hợp tác quân sự.

Thêm một vị khách xếp hàng chờ mua S-400 - Ảnh 1.

Hệ thống pháo, tên lửa phòng không 2K22M1 Tunguska-M1 trong biên chế Lục quân Ma Rốc. Nước này đã mua 12 hệ thống theo hợp đồng với Tập đoàn Rosoboronexport vào tháng 01/2005.

Một quan chức quân đội cấp cao của Ma Rốc cho biết, nước này đang hợp tác với nhiều quốc gia trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, bao gồm Ấn Độ, Brazil và Trung Quốc.

Nước này cũng đang có ý định chế tạo tên lửa phòng không và các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa thông qua việc mua giấy phép chế tạo vũ khí.

Theo chuyên gia quân sự Abdel Rahman Makkawi, khả năng cao nhất là Ma Rốc sẽ mua các hệ thống phòng không của Nga nhằm cân bằng tiềm lực quân sự trong khu vực Bắc Phi với quốc gia láng giềng Algeria.

Vị chuyên gia nhận định, sự thay đổi này có nhiều yếu tố chính trị. Nga vẫn chưa quên "sự bội bạc" của Algeria khi tăng gấp đôi năng suất sản xuất, cũng như xuất khẩu khí đốt đến châu Âu sau khi EU đưa ra lệnh trừng phạt với Nga.

Ngoài ra, việc nối lại các thỏa thuận giữa Ma Rốc và Nga cũng dựa trên một số lợi ích chung, bao gồm cả tình hình quân sự ở khu vực Bắc Phi. Ông Makkawi cũng nhận định thêm rằng, các cuộc chiến trong tương lai ở khu vực Bắc Phi, nếu diễn ra, sẽ phụ thuộc vào các loại tên lửa tầm xa, máy bay không người lái và các loại vũ khí phòng không.

Đây không phải là lần đầu Ma Rốc chuyển hướng sang Nga để mua vũ khí. Trước đây, cả truyền thông Nga và Mỹ đều đưa tin về việc Ma Rốc muốn mua các tàu ngầm thuộc đề án 1650 lớp Amur từ Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại