Thêm một quốc gia NATO cạn vũ khí cho Ukraine

Minh Hạnh |

Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Séc - Jana Cernochova thừa nhận không còn nhiều vũ khí và đạn dược trong kho của quân đội nước này để gửi cho Ukraine. Do đó, Praha dự định ký hợp đồng với các công ty tư nhân để duy trì viện trợ quân sự cho Kiev.

Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng CH Séc đã công bố một báo cáo liệt kê tất cả các thiết bị được viện trợ cho Ukraine, có giá trị ước tính khoảng 54,1 triệu đô la Mỹ.

“Không có nhiều vật tư quân sự mà chúng tôi có thể gửi tới Ukraine, vì chúng tôi không muốn gây nguy hiểm cho khả năng phòng thủ của mình”, bà Cernochova nói. “Mặt khác, chúng tôi sẽ cố gắng bù đắp cho việc không thể gửi vật tư từ kho của mình bằng giấy phép xuất khẩu mà chúng tôi cấp cho các công ty tư nhân.”

Theo bà Cernochova, ngành công nghiệp quân sự CH Séc có khả năng cung cấp đạn dược và vũ khí cho Ukraine nếu ký hợp đồng. Bà nêu ra thực tế rằng Praha đã gửi cho Kiev gần 50 xe chiến đấu bộ binh và xe tăng, 2.500 khẩu súng lục, 7.000 súng trường, 500 súng máy hạng nhẹ và 500 súng bắn tỉa, tất cả đều do Đan Mạch chi trả.

Các huấn luyện viên người Séc cũng đã huấn luyện tới 4.000 binh sĩ Ukraine trong khuôn khổ Phái bộ Hỗ trợ Quân sự của EU (EUMAM) và triển khai các đội huấn luyện cơ động ở Ba Lan.

Trong 18 tháng qua, Mỹ và các đồng minh châu Âu thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tự xuất kho để viện trợ cho Ukraine. Tuy nhiên, đến tháng 10, họ bắt đầu thừa nhận rằng kho dự trữ đã cạn kiệt. Trong số hàng triệu quả đạn pháo 155mm mà Liên minh châu Âu (EU) đã hứa với Kiev, họ chỉ có thể cung cấp 300.000 quả.

Lubomir Metnar, người tiền nhiệm của bà Cernochova, cho biết ngành công nghiệp quân sự của Nga dường như đang vượt xa phương Tây. Bộ trưởng quốc phòng hiện tại đồng ý với nhận định này, nhưng cho rằng Mátxcơva cũng có sự giúp đỡ từ nước ngoài.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại