Thêm 1 quận ở TP HCM đạt tất cả tiêu chí kiểm soát dịch

Bài và ảnh: Phan Anh |

Quận Phú Nhuận đạt 6/6 tiêu chí kiểm soát dịch theo Quyết định 3979 của Bộ Y tế trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Thông tin trên được Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Đông Tùng đưa ra khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động trưa 28-9.

6/6 tiêu chí đều đạt

Đầu tiên là chỉ số về ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục trong 2 tuần gần đây và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch.

Cụ thể, từ ngày 3-9 đến 9-9 ghi nhận 214 ca; từ ngày 10-9 đến ngày 16-9 ghi nhận 92 ca; từ ngày 17-9 đến ngày 23-9 ghi nhận 85 ca. Số ca mắc mới tại cộng đồng trong tuần từ ngày 17-9 đến ngày 23-9 so với tuần từ ngày 3-9 đến ngày 9-9 (tuần cao nhất trong đợt dịch) giảm 129 ca, giảm hơn 60%.

Thêm 1 quận ở TP HCM đạt tất cả tiêu chí kiểm soát dịch - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu trong một lần kiểm tra khu vực tự quản ở quận Phú Nhuận

Tỉ lệ số mẫu xét nghiệm dương tính/số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT - PCR trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục trong vòng 14 ngày.

Từ ngày 10-9 đến ngày 23-9, quận ghi nhận 177 mẫu dương/126.766 mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR (chiếm 0,14%), trung bình mỗi ngày ghi nhận 12-13 mẫu dương và có xu hướng giảm dần từ 19 mẫu/ngày xuống 5 mẫu/ngày.

Đặc biệt, quận không ghi nhận chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới xuất hiện trong vòng 7 ngày.

Về nhóm chỉ số nguy cơ lây nhiễm, quận đã giảm tối thiểu 30% phường ở mức độ nguy cơ rất cao (từ ngày 3-9 đến ngày 23-9 không có phường ở mức độ nguy cơ rất cao); giảm tối thiểu 30% phường ở mức độ nguy cơ cao và giảm tối thiểu 30% phường ở mức độ nguy cơ.

Đối với 3 tiêu chí của nhóm chỉ số về nguy cơ lây nhiễm, quận đề xuất TP HCM đánh giá thêm mức nguy cơ theo đơn vị tính là Tổ dân phố như Kế hoạch 2715 ngày 18-5-2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covdi-19 TP HCM.

Quận Phú Nhuận có 828 Tổ dân phố, sau một tháng thực hiện đã giảm 60% Tổ dân phố ở mức nguy cơ rất cao (vùng đỏ); giảm hơn 45% Tổ dân phố ở mức nguy cơ cao (vùng cam).

Chiến lược 5 nguyên tắc, 5 tại chỗ

Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận cho biết trong thời gian qua, quận đã tập trung các công tác điều trị, xét nghiệm, tiêm vắc-xin, chăm lo an sinh xã hội, cung ứng hàng hóa...

Trong đó, công tác xét nghiệm được tập trung đẩy mạnh để có cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh, tăng cường các biện pháp thu hẹp vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng và mở rộng vùng xanh; kịp thời khoanh vùng, phát hiện, bóc tách các F0 để chăm sóc điều trị, không để phát sinh chùm ca bệnh mới, bảo đảm an toàn, giữ vững và ngày một mở rộng vùng xanh, từng bước kiểm soát dịch bệnh.

Cùng với sự nỗ lực của hệ thống y tế công lập, tư nhân tập trung đối với hai trụ cột chăm sóc và điều trị F0 tại nhà và khu cách ly, các ban ngành, đoàn thể quận, phường đã chung sức vận động chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn có những tín hiệu lạc quan, số ca bệnh tăng mới trong ngày thấp hơn số ca xuất viện mỗi ngày, tỉ lệ người dân tiêm đủ 2 mũi vắc-xin tiếp tục tăng. Hiện tại 100% người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 và 30,06% người đủ điều kiện đã tiêm mũi 2.

Ngoài ra, số bệnh nhân có triệu chứng và chuyển nặng ở mức thấp. Quận đảm bảo năng lực thu dung, điều trị tầng 1, tầng 2, tỉ lệ tử vong ở mức thấp và tiếp tục giảm.

Để duy trì kiểm soát dịch bệnh và có giải pháp phù hợp trong thời gian tới, quận Phú Nhuận tiếp tục xác định chiến lược chống dịch xuyên suốt theo 5 nguyên tắc (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch) và thực hiện triệt để phương châm 5 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và trách nhiệm tại chỗ).

Đồng thời tập trung công tác chuẩn bị, nới lỏng dần giãn cách xã hội; triển khai các giải pháp phục hồi sản xuất kinh doanh gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong từng giai đoạn.

Trước đó, 3 địa phương khác tại TP HCM đạt các tiêu chí kiểm soát dịch là quận 7, Củ Chi và Cần Giờ. Đây là cơ sở quan trọng để các địa phương quyết định nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại