Thêm 1 người thiệt mạng do mưa lũ ở miền Trung, nhiều tuyến đường lại sạt lở

PV |

Một cháu bé hơn 1 tuổi, ở thôn Xuân Phong, xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang bị trượt chân ở vùng nước trước nhà bị đuối nước.

Tuyến đường tạm đi các xã vùng cao huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam bị xói lở.

Tuyến đường tạm đi các xã vùng cao huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam bị xói lở.

Đến trưa nay (2/12), tại các tỉnh miền Trung đã giảm mưa. Đường sắt Bắc- Nam thông tuyến trở lại. Chính quyền và người dân các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định sinh hoạt. Tuy nhiên, mưa liên tục trong những ngày qua khiến nhiều tuyến giao thông ở miền núi sạt lở trở lại, công tác khắc phục các điểm sạt lở rất khó khăn.

Thêm 1 người thiệt mạng do mưa lũ ở miền Trung, nhiều tuyến đường lại sạt lở - Ảnh 1.

Thầy cô giáo Trường THPT Hà Huy Tập, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đưa đồ dùng bị ngập lên cao.

Đến sáng nay, một số vùng tại Khánh Hòa, nước vẫn chưa rút hết. Tối qua, một cháu bé hơn 1 tuổi, ở thôn Xuân Phong, xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang bị trượt chân ở vùng nước trước nhà bị đuối nước. Như vậy, mưa lũ trong mấy ngày qua ở tỉnh Khánh Hòa đã làm 5 người tử vong, 1 người mất tích. Các trường hợp tử vong đều ở thành phố Nha Trang, do nước lũ cuốn, đuối nước, điện giật.

Ông Võ Hoàn Hải, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Sáng nay, ngành giáo dục tỉnh Khánh Hòa tiếp tục cho học sinh ở huyện Diên Khánh; các xã, phường ven sông Cái thuộc thành phố Nha Trang nghỉ học chờ nước rút. Các trường đang huy động giáo viên, nhờ lực lượng vũ trang dọn dẹp vệ sinh, phấn đấu ngày mai cho học sinh đi học trở lại, sau 3 ngày nghỉ học. Các trường học sẽ chủ động, các phường cũng sẽ hỗ trợ thêm".

Tại tỉnh Quảng Nam, hàng loạt điểm sạt lở lớn tái diễn, trong khi mưa lớn vẫn kéo dài khiến tuyến giao thông ĐH1 vào các xã Phước Thành và Phước Lộc, huyện Phước Sơn bị hư hỏng. Hiện địa phương chưa thể huy động phương tiện, nhân lực để khắc phục, mọi hoạt động lưu thông đang tạm dừng để đảm bảo an toàn trước nguy cơ sạt lở đất. Đường Đông Trường Sơn, Quốc lộ 40B đi các huyện Bắc Trà My, Nam Trà My tiếp tục sạt lở thêm 4 điểm.

Tại huyện Bắc Trà My, trong đêm 30/11 sạt lở đất làm hư hỏng 4 ngôi nhà của người dân, trong đó 3 nhà ở thị trấn Bắc Trà My, 1 nhà ở xã Trà Dương. Các hộ này đã được chính quyền địa phương vận động di dời trước đó nên không có thiệt hại về người.

Ông Huỳnh Ngọc Thiệu, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Hầu hết các xã thị trấn đã di dời với số lượng 423/1926 người dân đến nơi an toàn. Do đó 4 hộ sạt lở này đã được di dời theo các điểm đã được quy định".

Thêm 1 người thiệt mạng do mưa lũ ở miền Trung, nhiều tuyến đường lại sạt lở - Ảnh 2.

Người dân khiêng xe qua khu vực các ngầm trên tuyến ĐH1 đi các xã vùng cao huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.


Từ đêm qua đến sáng nay, tại tỉnh Quảng Ngãi đã ngớt mưa, nước trên các sông suối bắt đầu xuống. Nhiều tuyến giao thông liên huyện, liên xã còn bị tắc nghẽn do sạt lở núi. Tại huyện miền núi Sơn Tây tiếp tục xảy ra nhiều điểm sạt lở núi gây chia cắt giao thông, uy hiếp các khu dân cư.

Xã Sơn Long, huyện Sơn Tây đã di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 khẩu tại khu tái định cư thủy điện Đakrinh- A Nhoi 2, ở thôn Mang Hin do sạt lở núi. Trong khi đó, tại huyện Trà Bồng, đến sáng nay, hơn 400 hộ với hơn 2.300 nhân khẩu tại xã Hương Trà bị cô lập do sạt lở núi, chia cắt tại điểm đèo Eo Chim.

Thêm 1 người thiệt mạng do mưa lũ ở miền Trung, nhiều tuyến đường lại sạt lở - Ảnh 3.

Đường về Gò Bồi, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.


Ông Hoàng Anh Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương bố trí nhân lực khai thông tuyến đường đảm bảo nhân dân đi lại, ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân trong thời gian tới".

Tại tỉnh Bình Định, mưa liên tục những ngày qua khiến nước sông dâng cao, gây ngập cục bộ một số địa phương ở huyện Tuy Phước và Phù Cát. Ngày hôm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu 2 huyện Tuy Phước, Phù Cát chủ động cho gần 4.600 học sinh các trường tiểu học, mầm non nghỉ học để tránh lũ. Tại huyện Tuy Phước, đường về các xã vùng trũng như Phước Hòa, Phước Thuận, Phước Nghĩa... bị ngập nên người dân đi lại rất khó. Hôm nay nước rút dần nhưng việc đi lại vẫn gặp khó khăn./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại