Thế khó của Anh sau khi viện trợ các vũ khí tiên tiến cho Ukraine

Kiều Anh (Theo RT) |

Anh không có đủ ngân sách đáp ứng các cam kết quân sự sau khi lấy ra quá nhiều vũ khí để hỗ trợ cho quân đội Ukraine, các nguồn tin quốc phòng giấu tên nhận định với Sky News ngày 6/2.

Thế khó của Anh sau khi viện trợ các vũ khí tiên tiến cho Ukraine - Ảnh 1.

Quân đội Anh huấn luyện cho quân đội Ukraine. Ảnh: Getty

Khả năng tự vệ của Anh đang gặp rủi ro bởi chính phủ cung cấp các khí tài quân sự quan trọng cho Kiev, trong đó có xe tăng và pháo, các nguồn tin cảnh báo, đồng thời giải thích, việc sở hữu số lượng nhỏ các vũ khí hiện đại phức tạp không phải là điều tốt khi không có khả năng điều khiển chúng.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak gần đây cam kết sẽ hỗ trợ Ukraine 14 xe tăng hạng nặng Challenger 2 và 30 pháo tự hành AS90 - những gì còn lại trong kho pháo của quân đội Anh - khiến cho nước này dễ bị tổn thương, các nguồn tin nhận định.

Theo các nguồn tin trên, mặc dù ông Sunak kế thừa chính sách quốc phòng "thay mới" được hình thành năm 2021, theo đó ưu tiên đầu tư vào tàu ngầm công nghệ cao và phát triển các tiêm kích hiện đại thì kế hoạch này đã bỏ qua những nhu cầu trước mắt của quân đội - đó là đối phó với việc thiếu đạn dược, pháo và hệ thống phòng thủ tên lửa.

Các nguồn tin trên cho biết họ đã đề nghị Bộ Tài chính tăng 3 tỷ bảng hàng năm cho ngân sách quốc phòng và dỡ bỏ hạn chế về các thủ tục vũ khí nhưng Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt vẫn giữ quan điểm của mình.

"Bộ Tài chính thừa nhận về các mối đe dọa. Họ thừa nhận sức ép của nền quốc phòng trong thời kỷ lạm phát, răn đe hạt nhân và cuộc xung đột ở Ukraine nhưng bất chấp điều đó, họ vẫn nói rằng sẽ không có thêm ngân sách", một nguồn tin nhận định với Sky News.

Thậm chí tình hình còn trở nên tồi tệ hơn khi chính phủ cắt giảm quy mô quân đội từ 82.000 xuống còn 73.000 người. Tướng về hưu Richard Barrons cảnh báo vào tháng này rằng quân đội Anh đang bị thu hẹp khi bị cắt giảm ngân sách và nước này có thể cạn kiệt đạn dược cũng như không được chuẩn bị để đối phó với một cuộc tấn công bất ngờ.

Các nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết quân đội nước này sẽ "cạn kiệt đạn dược chỉ trong một vài ngày nếu được kêu gọi chiến đấu" và cảnh báo việc tập hợp sư đoàn chiến đấu hiện đại từ 25.000 - 30.000 quân sẽ phải "mất tới 10 năm".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại