Ấn Độ cử quan dính nghi án cưỡng hiếp tập thể tới mừng Giáo hoàng

Hồng Anh |

(Soha.vn) - Ấn Độ quyết định cử một chính trị gia có liên quan các cáo buộc cưỡng hiếp một nữ sinh tới tham dự lễ đăng quang của tân Giáo Hoàng.

Phó Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ P J Kurien sẽ dẫn đầu phái đoàn Ấn Độ tham dự lễ đăng quang của Giáo hoàng Francis vào ngày 19/3, bất chấp những nghi vấn xung quanh việc ông tham gia vụ cưỡng hiếp tập thể một thiếu nữ vào năm 1999. Nạn nhân, cũng là một người theo đạo Công giáo, đã cáo buộc ông Kurien là 1 trong 42 người từng bắt cóc, giam giữ cô suốt 42 ngày và cưỡng hiếp tập thể cô tại bang Kerala.

Động thái này ngay lập tức đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía gia đình nạn nhân và nhiều chính trị gia khác.

Bố của nạn nhân cho biết ông gay gắt phản đối quyết định cử ông Kurien cùng vợ và thư kí riêng của ông này tới Vatican: "Tôi đau lòng khi biết được tin tức này. Đây chắc chắn là điều sỉ nhục với Giáo hoàng mới".

Cựu Thủ hiến bang V.S Achuthanandan cho biết ông Kurien đã sử dụng "quyền lực chính trị" của mình để tránh bị truy tố. Hồi tháng trước, hàng trăm người phản đối đã biểu tình bên ngoài Ủy ban bang này trong nhiều ngày, nhằm yêu cầu ông Kurien phải từ chức.

Ấn Độ cử quan dính nghi án cưỡng hiếp tập thể tới mừng Giáo hoàng

Người dân Ấn Độ trong một cuộc biểu tình ngày 21/2 vừa qua, yêu cầu ông Kurien từ chức.

Ông Kurien, hiện nay 72 tuổi, đã được tuyên trắng án vào năm 2005. Tuy nhiên, sau vụ nữ sinh y khoa 23 tuổi bị cưỡng hiếp trên xe bus gây chấn động Ấn Độ thời gian qua, cô gái này đang yêu cầu lật lại vụ việc. Mặc dù kiến nghị bị bác bỏ, song vụ việc đã khiến Đảng Quốc Đại cầm quyền, vốn hứa hẹn trấn áp tội phạm tình dục, bị một phen mất mặt.

Tòa án tối cao Ấn Độ đã từng yêu cầu mở một cuộc điều trần mới sau khi tòa án Kerala tuyên bố trắng án cho 35 trong số 36 bị cáo. Tuy nhiên, ông Kurien cũng không nằm trong danh sách những người phải hầu tòa.

Hiện ông Kurien không đưa ra bất cứ bình luận này về vụ việc. Hồi tháng trước, ông khẳng định: "Tôi đã được Tòa án Tối cao và 3 cuộc điều tra của cảnh sát minh oan".

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại