"Canh bạc" lớn của Federer: Thay "thanh bảo kiếm"

Trong vài tháng qua, Roger Federer thay đổi nhiều. Nay lại thêm một sự thay đổi nữa, có thể nói là rất quan trọng: thay vợt mới.

Lùi một bước để tiến hai bước

Ở tuổi 32, tuổi mà nhiều tay vợt giải nghệ, thay đổi một điều gì đó về kỹ thuật là điều khó khăn. Federer không thực hiện sự thay đổi vợt trước đó vì anh vẫn duy trì được vị trí trên đỉnh cao. Nay anh đã thấy sự cấp thiết phải thay đổi theo tiếng gọi của cơ thể, và theo những kết quả thi đấu không được tốt lắm.

Tại sao anh không thực hiện sự thay đổi vào cuối mùa giải, khi có nhiều thời gian luyện tập hơn? Thật ra, trong lúc tập luyện trước đây, Federer đã thử nhiều loại vợt rồi, mặt vợt 95 (inch vuông) có, 98 có, 100 có. Anh dừng lại ở cây 98, cũng cần chỉnh nhiều thứ như trọng lượng, đầu vợt, cán vợt… rồi. Nhưng luyện tập là một chyện, mang ra thi đấu là chuyện khác, cần nhiều thời gian để thích nghi. Thử ngay từ bây giờ và cho cả đoạn cuối mùa giải này là một phép tính của Federer: anh muốn trở lại đỉnh cao vào đầu mùa giải 2014.

"Canh bạc" lớn của Federer: Thay "thanh bảo kiếm"
 

Về chuyện Federer thay vợt mới, Mats Wilander, cựu số 1 thế giới, nhận xét: “Đây là thời gian để một tay vợt ở tuổi Roger vá núi nhằm níu kéo mọi thứ. Tôi thích điều đó”. Tuy nhiên, Wilander là người không mạo hiểm đổi vợt, gần như suốt sự nghiệp, ông chơi bằng cây Rossignol F-200 Carbon.

“Thay đổi này không dễ dàng với bất kỳ ai. Đôi khi bạn phải chấp nhận lùi vài bước để có cơ hội tiến thêm vài bước nữa. Nếu Roger thành công trong việc thay đổi này, cơ hội vô địch Grand Slam nữa của anh ấy chắc chắn tăng lên”, Roman Prokes, chuyên gia về vợt hàng đầu nhận xét. Trước đây, Prokes đã nhiều lần khuyên Pete Sampras đổi sang cây vợt có mặt vợt lớn hơn nhưng Sampras không nghe. Về sau này, Sampras thừa nhận là anh rất hối tiếc khi không thực hiện việc này.

Việc khó không của riêng ai

Thực ra, giống như các nhóm nhà nghề khác, các tay vợt hàng đầu rất quan trọng hóa chuyện đồ nghề của họ. Họ là những người có thói quen có thể nói là cực đoan, thường không nghĩ thay đổi là điều tốt. Rod Laver dùng hàng đêm để đẽo cán vợt vừa hoàn hảo với tay ông. Ivan Lendl thường thay cây vợt mới mỗi khi hộp banh mới được khui ra trong trận đấu vì ông nghĩ khung vợt và dây vợt cũng “xuống” như banh khi thi đấu…

Các cây Wilson Pro Staff mặt vợt rộng 85 inch vuông ở Sampras được làm ở một nhà máy trên đảo St. Vincent ngoài khơi Caribbe nơi chúng được làm chính xác đến milimet. Khi nhà máy này tuyên bố ngưng sản xuất, đóng cửa, Sampras đã cho mua lại tất cả các cây Pro Staff được làm ở đây.

"Canh bạc" lớn của Federer: Thay "thanh bảo kiếm"
 

Michael Russell, tay vợt Mỹ hiện đã 35 tuổi vẫn còn chơi chuyên nghiệp và vẫn trong Top 100 thế giới, đã có lần được mời đến thử vợt. Các cây vợt nhìn về hình thức thì hoàn toàn giống nhau nhưng lưới, độ nặng, độ dày cán… nói chung về mặt kỹ thuật khác nhau một chút. Thử từng cây, Russell nói rõ ràng được cây này khác biệt ở đâu so với cây khác, rõ rằng đến mức khoa học còn không thể đo được.

Hàng tá VĐV chuyên nghiệp sau khi đổi vợt ở giữa sự nghiệp, rốt cuộc lại lén dùng vợt cũ hay lấy vợt cũ sơn lại cho giống vợt mới. Trường hợp mói đây nhất là Caroline Wozniacki. Dùng Balolat đã lâu, năm 2011 cô chuyển qua ký hợp đồng với Yonex. Mùa hè này, Yonex hủy hợp đồng với Wozniacki sau khi họ bắt gặp cô dùng một cây Balolat sơn lại cho giống cây Yonex tại giải Eastbourne ở Anh.

Hiếm có tay vợt nào thành công trong việc đổi vợt như John McEnroe khi ông chuyển từ cây Dunlop gỗ mặt vợt nhỏ sang cây Dunlop graphite mặt vợt trung bình vào năm 1983. Năm đó, ông vô địch Wimbledon. Năm sau, ông có một trong những mùa giải hay nhất lịch sử: thắng 82 và để thua 3 trận. Nhưng sự thay đổi đó có phần miễn cưỡng, vì giai đoạn đó, vợt gỗ bắt đầ biến khỏi các sân đâu, McEnroe không có sự lựa chọn nào nữa ngoài việc phải học chơi với một cây vợt hoàn toàn khác.

Wilson tăng doanh số nếu Federer đổi vợt

Federer không tiết lộ chi tiết về cây vợt mới, ngoại trừ rằng: họ vẫn là vợt của Wilson, hãng tài trợ vợt cho anh từ lâu; nó có mặt vợt rộng 98 inch vuông (632 cm vuông), lớn hơn 8 inch vuông (51 cm vuông) so với cây vợt Wilson Pro Staff anh dùng từ năm 2002 đến nay. Federer vẫn đang thử, chưa muốn dùng hẳn và nó sẽ còn được điều chỉnh thêm.

"Canh bạc" lớn của Federer: Thay "thanh bảo kiếm"
 

Jon Muir, Tổng giám đốc của Wilson Racquet Sports, nói cây vợt mới dựa trên yêu cầu và những phản ứng từ các lần thử nghiệm của Federer. Cây vợt vẫn còn mang màu đen, là màu của các cây vợt đang thử nghiệm nói chung, chứ không phải màu đen của cây vợt Wilson Blade 98 như nhiều người phỏng đoán trên các diễn đàn. Chừng nào Federer gật đầu với mọi tiêu chí về kỹ thuật, màu sắc và tên gọi. Rồi mới được sản xuất hàng loạt để tung ra thị trường.

Ưu và nhược điểm của các tay vợt mặt rộng thì nhiều người biết rồi. Mặt vợt rộng cho phép người choi đỡ tốn sức hơn, điểm ngọt nhiều hơn cho phép bóng vẫn đi ổn định hơn nếu không đánh bóng vào giữa tâm vợt. Mặt vợt nhỏ thì độ kiểm soát tốt hơn, tấn công uy lực hơn. “Vấn đề không phải ở đôi tay, mà ở đôi chân. Khi bạn lớn tuổi hơn và chậm hơn, bạn cần có sự giúp đỡ từ vợt để có thể với được tới bóng tốt hơn. Với cây vợt mặt 90 của Roger, bạn luôn phải đánh bóng một cách hoàn hảo và điểm ngọt trên mặt vợt trong mọi lúc thì mới phát huy hết tác dụng”. Prokes cho biết.

Nếu Federer chấp nhận cây vợt mới thì doanh số của Wilson sẽ tăng lên. Hãng này không tiết lộ kết qur bán ở từng loại vợt của họ nhưng theo một số nguồn trên thị trường thì cây Wilson Pro Staff mặt 90 Federer đang dùng chỉ xếp hàng khoảng 20 trong số vợt bán chạy vì nó kén người dùng quá. Dùng cây vợt có mặt vợt 90 để thi đấu đã là quá sức với các tay vợt chuyên nghiệp rồi, chứ chưa nói đến các tay vợt nghiệp dư chơi giải trí. Cây Balolat AeroPro Drive của Rafael Nadal hiện là cây vợt bán chạy nhất trên thị trường vì mặt vợt rộng, diện tích điểm ngọt lớn, phù hợp với nhiều người chơi nghiệp dư.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại