"Rùng mình" với phong tục ăn thịt chó ở Trung Quốc

Sam |

(Soha.vn) - Người Trung Quốc vốn đã thích ăn thịt chó từ rất lâu trước đây.

Thịt chó được biết tới là loại thịt hết sức thơm bổ và giàu đạm không chỉ được ưa chuộng bởi người dân Việt Nam mà còn ở cả Trung Quốc. Đặc biệt là ở những vừng như đông bắc và phía nam, thịt chó lại ngày càng trở nên hết sức phổ biến trong những năm trở lại đây.

"Rùng mình" với phong tục ăn thịt chó ở Trung Quốc
 

Người Trung Quốc từ lâu đã thích thịt chó

"Rùng mình" với phong tục ăn thịt chó ở Trung Quốc
 

Lịch sử của phong tục ăn thịt chó ở Trung Quốc đã tồn tại suốt 2000 năm nay kể từ triều đại đầu tiên của nhà Hán với việc Hán Cao Tổ Lưu Bang cực kì thích ăn loại thịt này. Cho tới những năm thuộc nửa sau của thế kỉ trước, cuộc Cách Mạng Văn Hóa với việc giết chó hàng loạt của Hồng Vệ Binh diễn đã khiến thói quen của ăn thịt chó dần biến mất. Mặc dù vậy, với việc trở thành một trong những loại thịt đắt nhất tại Trung Quốc, người dân nước này đã dần nuôi chó trở lại, họ lập hẳn ra các trang trại chăn nuôi lớn để cung cấp nguyên liệu cho các nhà hàng.

Đất nước thích ăn thịt chó lớn nhất thế giới

"Rùng mình" với phong tục ăn thịt chó ở Trung Quốc
 

Trước sự phản đối mạnh mẽ của các tổ chức bảo vệ động vật trong và ngoài nước thì chính phủ Trung Quốc đã cho ban hành một đạo luật cấm ăn thịt chó mèo vào năm 2010. Tuy nhiên, dường như thói quen ăn thịt chó đã ngấm vào máu của phần lớn người dân Trung Quốc. Một số nhà hàng vẫn tiếp tục công việc buôn bán thịt chó và thậm chí cả Lễ hội thịt chó Jinhua Hutou có lịch sử tới 600 năm tại nước này vẫn tiếp tục được tổ chức. 

"Rùng mình" với phong tục ăn thịt chó ở Trung Quốc
 
"Rùng mình" với phong tục ăn thịt chó ở Trung Quốc
 

Các bức ảnh chụp lại cảnh ngược đãi và chế biến “kinh hoàng” hàng nghìn con chó tại lễ hội này đã lại khiến làn sóng chống đối việc ăn thịt chó tại Trung Quốc trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Như các bạn có thể thấy, những con chó được nhốt chung lồng với nhau như những món hàng và được người chủ chào bán với người tham gia lễ hội. Họ sẽ dùng một thòng lọng dài để móc vào cổ con chó và treo nó lên để khách tham quan có thể dễ dàng đánh giá được chất lượng thịt. Tùy theo nhu cầu của người mua mà thịt chó sẽ được chế biến theo nhiều cách khác nhau.

Một tương lai mới tươi sáng hơn cho loài chó

Cho tới nay, do việc nuôi chó làm thú cưng trong các gia đình ngày càng phổ biến, cùng với sự đấu tranh mạnh mẽ của các tổ chức bảo vệ động vật, số lượng chó bị bắt nuôi nhốt tại các nhà hàng càng ngày càng trở nên ít đi. Không chỉ ở Trung Quốc, phong tục ăn thịt chó của người dân Hàn Quốc, Việt Nam, Phillipines và một số nước lân cận dù chưa thể chấm dứt hoàn toàn song cũng đang có chiều hướng dần đi xuống.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại