Học sinh Hồi giáo bị đuổi khỏi trường vì... để râu

Trương Thắng |

(Soha.vn) - Nhà trường cho rằng điều này là trái với quy định chung.

Hai học sinh Hồi giáo ở trường Trung học ở Lancashire, Anh đã bị “cô lập” và cấm lên lớp do không chịu cạo râu với lý do “tôn giáo”. Trường học đã đưa ra thông báo đình chỉ hai học sinh 14 tuổi này do để râu, trang điểm và móng tay không đúng quy định, nhuộm tóc và sử dụng nữ trang không phù hợp.

Gia đình của hai học sinh này thì quả quyết rằng chúng đang phải chịu sự phân biệt đối xử nặng nề. Đại diện 2 gia đình cho biết với người Hồi giáo bộ râu là biểu tượng tín ngưỡng và tôn giáo của họ không cho phép cạo đi.

Họ than phiền:”Chỉ vì không cạo râu mà mỗi ngày chúng bị cách ly sáu tiếng rưỡi, không gặp gỡ, không nói chuyện với bạn bè, thật là phân biệt đối xử một cách tồi tệ ”.

Học sinh Hồi giáo bị đuổi khỏi trường vì...để râu
 

Nhà trường đã vô cùng đau đầu với trường hợp này và đã tổ chức nhiều cuộc họp và điều tra nhằm giải quyết vấn đề. Kết luận của nhà trường là Kinh Koran của đạo Hồi không bắt buộc tín đồ phải để râu và việc 2 đứa trẻ làm vậy là do tự ý của chúng. Hiệu trưởng của trường đã quyết định duy trì quyết định đình chỉ cho đến khi nào mọi việc được giải quyết và hội đồng trường sẽ không cho phép bất cứ ngoại lệ nào của quy định đồng phục.

Trước đây, khi hai học sinh lớp 11 khẩn khoản xin được để râu và bởi vì chỉ còn vài tuần là đến kì thi cuối kì, hiệu trưởng đã rộng lòng cho phép chúng là ngoại lệ. Tuy nhiên từ đó hàng loạt học sinh châu Á khác đã được thể xin phép để râu, và điều đó đã phá vỡ quy tắc của nhà trường. Từ đó đến nay, nhà trường đã siết chặt quy định và tuyệt đối nói không với các trường hợp ngoại lệ.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại