Thành uỷ Hà Nội xem xét kỷ luật đảng viên liên quan vụ cháy chung cư mini

Trường Phong |

Sáng 27/3, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội họp hội nghị chuyên đề. Một trong những nội dung của hội nghị là tiến hành quy trình để kiểm điểm trách nhiệm, xem xét hình thức kỷ luật đảng viên theo thẩm quyền liên quan vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân (tháng 9/2023).

Theo chương trình, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội xem xét, thảo luận cho ý kiến 4 nhóm nội dung gồm: Điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2024 và cập nhật, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 cấp thành phố; Nội dung Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Tổng kết Chỉ thị số 35 ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng (2011-2025), tổng kết công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2020-2025; công tác cán bộ.

Thành uỷ Hà Nội xem xét kỷ luật đảng viên liên quan vụ cháy chung cư mini- Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: PV.

Dự kiến trình Quy hoạch Thủ đô vào Kỳ họp thứ 7 Quốc hội

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nêu, việc điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2024 cần được thảo luận kỹ, đưa ra giải pháp đẩy nhanh việc giải ngân, bố trí đủ vốn cho các dự án.

Đối với Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, ông Dũng cho biết, thời gian qua, Thành ủy đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện nghiêm túc, cụ thể hóa Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các Nghị quyết mang tính chiến lược của T.Ư, của Bộ Chính trị.

Cùng với xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), thành phố đã triển khai quyết liệt công tác lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Thành ủy, UBND thành phố đã quyết liệt chỉ đạo cơ quan lập Quy hoạch và các đơn vị liên quan, triển khai thực hiện với tinh thần khẩn trương, khoa học, nghiêm túc ngay sau khi nhiệm vụ lập Quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thành uỷ Hà Nội xem xét kỷ luật đảng viên liên quan vụ cháy chung cư mini- Ảnh 2.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PV.

Tính đến thời điểm này, thành phố đã hoàn thành việc xin ý kiến, hoàn thiện các nội dung để trình hồ sơ thẩm định Quy hoạch Thủ đô theo đúng quy định vào tháng 12/2023 và đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Cơ quan thường trực của Hội đồng thẩm định) tiến hành Họp thẩm định vào ngày 23/2/2024. Hội đồng thẩm định đã thống nhất thông qua bản Quy hoạch với kết quả 31/31 thành viên đồng ý.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, với quan điểm tiếp cận, coi "quy hoạch không phải là một sản phẩm mà là một quá trình", Thành ủy Hà Nội xác định còn nhiều việc phải làm để bổ sung, hoàn thiện bản Quy hoạch Thủ đô với chất lượng tốt nhất, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định, mà trước mắt là trình Bộ Chính trị vào ngày 3/5 và trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 tới đây.

Xem xét kỷ luật đảng viên liên quan vụ cháy chung cư mini

Về nội dung kiểm điểm trách nhiệm, xem xét hình thức kỷ luật đảng viên theo thẩm quyền, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề cập vụ cháy nhà ở nhiều căn hộ tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản .

Theo ông Dũng, Ban Thường vụ Thành ủy đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy, hỗ trợ các nạn nhân, ổn định tình hình tại địa phương; đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, kiểm tra, xác minh làm rõ nguyên nhân để xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đảm bảo khách quan, toàn diện, đúng người, đúng tội, không để oan sai, không bỏ lọt tội phạm nhằm phòng ngừa, răn đe vi phạm.

Thành uỷ Hà Nội xem xét kỷ luật đảng viên liên quan vụ cháy chung cư mini- Ảnh 3.

Khung cảnh vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân khiến 56 người chết. Ảnh: PV.

Ngày 15/9/2023, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Quyết định số 5598 kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận, Đảng uỷ phường Khương Đình nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của T.Ư, thành phố về công tác phòng cháy, chữa cháy (trọng tâm đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ và cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ) và xem xét, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân để xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng ngày 12/9/2023 tại nhà số 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Ngày 5/2/2024, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành các kết luận kiểm tra và Kế hoạch số 209, tổ chức thực hiện việc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với tổ chức Đảng, Đảng viên tại Đảng bộ quận Thanh Xuân (kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với 8 tổ chức Đảng và 28 đảng viên). Ngoài ra, cơ quan điều tra Công an thành phố đã khởi tố vụ án, bước đầu khởi tố 7 bị can liên quan (chủ đầu tư công trình và 6 cán bộ, đảng viên).

Thực hiện Kế hoạch số 209, Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Thanh Xuân đã thành lập các Đoàn kiểm tra và đã xem xét, quyết định theo thẩm quyền đối với 8 tổ chức Đảng, 26 đảng viên thuộc thẩm quyền.

Ông Dũng cho biết, theo Quy định số 22 ngày 28/7/2021 của Ban Chấp hành T.Ư và Hướng dẫn số 02 ngày 9/12/2021 của Ban Bí thư về thực hiện một số nội dung Quy định số 22, tại hội nghị này, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tiến hành quy trình để kiểm điểm trách nhiệm, xem xét hình thức kỷ luật Đảng viên theo thẩm quyền.

Về Tổng kết Chỉ thị số 35-CT/TƯ ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng (2011-2025), tổng kết công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, đây là những báo cáo rất quan trọng, là cơ sở để xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVIII . Vì vậy, các Thành uỷ viên cần tiếp tục nghiên cứu, góp ý, đặc biệt là đề xuất các nhiệm vụ trọng tâm, định hướng trước mắt và lâu dài cho sự phát triển của Thủ đô trong nhiệm kỳ tới và các giai đoạn tiếp theo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại