Thanh niên xung phong TP HCM được toàn quyền thu phí đậu ôtô dưới lòng đường

Phan Anh |

UBND TP HCM chính thức có quyết định cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong thu phí đậu ôtô dưới lòng đường sau một thời gian thí điểm.

UBND TP HCM vừa có quyết định về giao chức năng, nhiệm vụ quản lý đậu xe và thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đậu ôtô trên địa bàn TP cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong là đơn vị tổ chức lựa chọn đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ để thực hiện việc quản lý đỗ xe và thu phí theo quy định.

Đồng thời quản lý số thu, chi theo quy định; định kỳ báo cáo Sở GTVT, Sở Tài chính để theo dõi. Truờng hợp số thu vượt số chi, Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong và các cơ quan, đơn vị có liên quan kịp thời báo cáo, tham mưu UBND TP trình HĐND TP điều chỉnh tỉ lệ để lại cho phù hợp.

Thanh niên xung phong TP HCM được toàn quyền thu phí đậu ôtô dưới lòng đường - Ảnh 1.

Đường Lê Lai (quận 1) - một trong những tuyến đang thu phí ôtô theo giờ đậu dưới lòng đường tại TP HCM

Kinh phí để tổ chức và hoạt động của bộ máy quản lý đậu xe và thu phí được sử dụng từ nguồn thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đậu ôtô được trích để lại.

UBND TP giao Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong phối hợp với các đơn vị có liên quan (đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ và đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán) để triển khai công tác quản lý đậu xe và thu phí.

Còn Sở GTVT giao căn cứ tình hình trật tự giao thông trên các tuyến đường để tham mưu UBND TP điều chỉnh tăng hoặc giảm danh mục các tuyến đường thu phí.

Theo Sở GTVT, từ khi thực hiện thí điểm từ tháng 8-2018 đến tháng 4-2019, công tác quản lý đậu xe được giao cho các quận huyện, công tác công nghệ và thu phí giao cho Công ty Viettel-CN TP.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiều bất cập đã nảy sinh trong công tác quản lý như không đồng bộ quy định tổ chức quản lý đậu xe giữa các quận, công ty quản lý thu phí đơn thuần chỉ là đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ và thu phí – không có nhân sự phối hợp quản lý tại hiện trường, đồng thời cũng không có chức năng để có thể điều động nhân sự. Những bất cập trên dẫn đến công tác quản lý đậu xe và thu phí ngày càng giảm hiệu quả so với các tháng đầu mới triển khai.

Từ tháng 5-2019 đến nay, sau khi được UBND TP chấp thuận thí điểm đưa lực lượng thanh niên xung phong phối hợp với Công ty Viettel-CN TP quản lý thì tình hình có chuyển biến. Lực lượng thanh niên xung phong chuyên nghiệp và nhiệt tình hướng dẫn các phương tiện đậu xe, nên các tuyến đường được đậu xe đã trật tự và thông thoáng, số phí thu được cũng tăng hơn so với trước.

"Để lực lượng thanh niên xung phong chủ động và nâng cao chất lượng công tác quản lý đậu xe và thu phí thì việc giao chức năng tham gia quản lý đậu xe và thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đậu ôtô cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích thanh niên xung phong là phù hợp và cần thiết" – Sở GTVT nêu.

Hiện Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích thanh niên xung phong có hơn 800 trật tự viên đảm bảo trật tự an toàn giao thông và 248 trật tự viên du dịch. Đây sẽ là lực lượng chủ yếu phối hợp tham gia công tác quản lý đậu xe và thu phí.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại