Thanh niên 18 tuổi đột ngột mắc bệnh lạ bị gập đôi người hoàn toàn suốt 3 thập kỷ và cuộc đời “tái sinh” sau phẫu thuật

CHI CHI |

Năm 18 tuổi, cột sống của chàng trai trẻ đột ngột bị biến dạng gập đôi và cuộc sống của anh cũng tưởng như sẽ mãi chìm trong bất hạnh từ ấy.

Li Hua (48 tuổi) là một người đàn ông được gọi là "Người gập" đến từ Hồ Nam, Trung Quốc. Anh được biết đến với căn bệnh cột sống dính khớp rất hiếm gặp trên thế giới khiến cơ thể bị gập đôi hoàn toàn.

Vào năm 1991, khi mới chỉ 18 tuổi, Li Hua bị bác sĩ chẩn đoán mắc căn bệnh lạ viêm cột sống dính khớp mà không có nguyên do. Căn bệnh khiến cột sống của anh bị hủy hoại nhanh chóng.

Thanh niên 18 tuổi đột ngột mắc bệnh lạ bị gập đôi người hoàn toàn suốt 3 thập kỷ và cuộc đời “tái sinh” sau phẫu thuật - Ảnh 2.
Thanh niên 18 tuổi đột ngột mắc bệnh lạ bị gập đôi người hoàn toàn suốt 3 thập kỷ và cuộc đời “tái sinh” sau phẫu thuật - Ảnh 3.

Anh Li Hua (giữa) đang là một thanh niên khỏe mạnh, tương lai xán lạn thì căn bệnh kỳ lạ ập đến

Đang từ một thanh niên trẻ khỏe với đầy hoài bão với cuộc đời, Li Hua trở thành một người khuyết tật khi xương sống bị gập thẳng xuống, không thể đứng thẳng, mặt áp sát đùi. Anh gặp khó khăn trong mọi việc sinh hoạt hằng ngày từ đi lại, ăn uống và thậm chí khi đứng cũng chênh vênh khó khăn.

Xuất thân từ một gia đình nghèo ở vùng nông thôn, bố mẹ Li Hua cũng không thể chi trả chi phí điều trị căn bệnh này. Cứ như vậy, anh nghĩ rằng mình sẽ vĩnh viễn cảnh dị tật, không bao giờ có thể ngẩng lên nữa.

Thanh niên 18 tuổi đột ngột mắc bệnh lạ bị gập đôi người hoàn toàn suốt 3 thập kỷ và cuộc đời “tái sinh” sau phẫu thuật - Ảnh 4.

Từ năm 19 tuổi, người đàn ông bị biến dạng cơ thể chỉ có thể gập đôi người, không bao giờ ngẩng lên được

Thanh niên 18 tuổi đột ngột mắc bệnh lạ bị gập đôi người hoàn toàn suốt 3 thập kỷ và cuộc đời “tái sinh” sau phẫu thuật - Ảnh 5.
Thanh niên 18 tuổi đột ngột mắc bệnh lạ bị gập đôi người hoàn toàn suốt 3 thập kỷ và cuộc đời “tái sinh” sau phẫu thuật - Ảnh 6.

Mọi sinh hoạt lớn nhỏ trong cuộc sống của anh đều phải phụ thuộc vào sự giúp đỡ của mẹ già

Mọi sinh hoạt cá nhân của Li Hua từ đó đều do một tay người mẹ già chăm sóc. Đến năm 2010, bệnh tình của anh càng chuyển biến nghiêm trọng. Ở giai đoạn tồi tệ nhất, gương mặt anh mặc định chỉ ở cách đùi vỏn vẹn 1,86 cm. Cằm chạm ngực, xương ức đối diện xương hông và mặt áp lên đùi hoàn toàn. Việc cột sống biến dạng nghiêm trọng gây áp lực lên tim và phổi còn dẫn tới suy yếu chức năng nội tạng và có thể khiến anh tử vong nếu không được chữa trị.

Năm 2019, sau 28 năm trời sống với chiếc xương sống gập đôi, Li Hua may mắn được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Đại học Thâm Quyến (Trung Quốc) hỗ trợ phẫu thuật miễn phí. Ca phẫu thuật của anh được giáo sư - bác sĩ Tao Huiren mô tả là khó khăn, phức tạp giống như "trèo lên đỉnh Everest". Ca bệnh của Li Hua được cho là độc nhất vô nhị tại Trung Quốc.

Trước khi phẫu thuật, Li Hua được bác sĩ cho biết anh có thể gặp rủi ro tử vong trên bàn mổ không hề nhỏ. Tuy nhiên, người đàn ông này vẫn nhất quyết thực hiện để được "tái sinh", chấm dứt chuỗi ngày đau khổ của mình.

Các bác sĩ đầu ngành Trung Quốc đã tiến hành tổng cộng 4 ca phẫu thuật tháo cột sống rồi ghép lại kéo dài suốt 2 tháng. Đến đúng sinh nhật 46 tuổi của Li Hua, anh được xuất viện với diện mạo mới, cuộc đời mới lần thứ hai. Lúc này, người đàn ông nghẹn ngào nói: "Lần đầu trông thấy mẹ sau ca mổ, tôi nhận ra bà đã già đi nhiều vì phải khổ cực chăm lo cho mình suốt bấy lâu nay. Bà không thể nào lo cho tôi mãi được, tôi muốn nhanh khỏi bệnh để giảm bớt gánh nặng cho mẹ".

Thanh niên 18 tuổi đột ngột mắc bệnh lạ bị gập đôi người hoàn toàn suốt 3 thập kỷ và cuộc đời “tái sinh” sau phẫu thuật - Ảnh 8.

Hình ảnh ngày Li Hua được xuất viện với chiếc nạng và có thể đứng thẳng lần đầu trong 28 năm

Thanh niên 18 tuổi đột ngột mắc bệnh lạ bị gập đôi người hoàn toàn suốt 3 thập kỷ và cuộc đời “tái sinh” sau phẫu thuật - Ảnh 9.

Ca phẫu thuật thành công của Li Hua được coi là kỳ tích của y học Trung Quốc

Sau khi trở về nhà, anh tiếp tục thực hiện vật lý trị liệu và dần dần bình phục. Ở thời điểm hiện tại, Li Hua vẫn phải sử dụng nạng để di chuyển nhưng cuộc đời anh đã hoàn toàn sang một trang mới khi có thể tự lo cho mình. Anh mở một cửa tiệm tạp hóa nhỏ tại nhà để nuôi sống bản thân và mẹ già. Không những thế, anh còn tiếp tục những ước mơ và sở thích ngày trẻ của mình như học đàn, viết thư pháp.

Thanh niên 18 tuổi đột ngột mắc bệnh lạ bị gập đôi người hoàn toàn suốt 3 thập kỷ và cuộc đời “tái sinh” sau phẫu thuật - Ảnh 10.
Thanh niên 18 tuổi đột ngột mắc bệnh lạ bị gập đôi người hoàn toàn suốt 3 thập kỷ và cuộc đời “tái sinh” sau phẫu thuật - Ảnh 11.

Giờ đây Li Hua có thể đứng thẳng thoải mái - điều trước đây là quá xa xỉ

Thanh niên 18 tuổi đột ngột mắc bệnh lạ bị gập đôi người hoàn toàn suốt 3 thập kỷ và cuộc đời “tái sinh” sau phẫu thuật - Ảnh 12.

Người đàn ông trung niên cuối cùng cũng được sống như một người bình thường sau nửa đời đau đớn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại