Thắng lớn ở Aleppo, quân đội Syria xiết chặt vòng vây quân nổi dậy

Anh Tuấn |

Quân đội Syria cùng các lực lượng đồng minh mới đây đã giành được toàn bộ quận Ramousah ở ngoại ô thành phố Aleppo (Syria), qua đó gây sức ép đối với các nhóm nổi dậy trong thành phố.

Chiến thắng này đã thay đổi cục diện cuộc chiến tại Aleppo về hướng có lợi cho quân chính phủ sau khi đẩy mạnh tấn công vào thành phố từ tháng trước.

Vòng vây đối với quân nổi dậy sẽ càng bị xiết chặt và quân đội Syria có thể dễ dàng đưa quân tiến vào thành phố từ phía Nam.

Cuộc giao tranh tại thành phố Aleppo đóng vai trò rất quan trọng đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, quân đội Iran và không quân Nga, cũng như các lực lượng nổi dậy Hồi giáo dòng Sunni mong muốn lật đổ ông Assad.

Trước đó vào đầu tháng 8, quân nổi dậy từ Idlib (Syria) đã tiến quân về phía Nam Aleppo và giành quyền kiểm soát quân Ramousah, cùng một quần thể học viện quân sự và các khu tập thể thuộc quận 1070 ở phía Tây thành phố.

Điều này đồng nghĩa với việc quân nổi dậy có thể tiếp cận các cứ điểm của các nhóm vũ trang đồng minh trong nội thành, đồng thời buộc quân chính phủ kéo giãn vòng bao vây của mình quanh Aleppo.

Tuy nhiên, ngày 8/9 Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh “đã khôi phục quyền kiểm soát toàn bộ quân Ramousah”. Dù vậy, một phần của quận 1070 vẫn đang nằm trong tay quân nổi dậy.

Một nguồn tin trong quân đội Syria cũng nói rằng: “Các đơn vị vũ trang Syria cùng với những lực lượng đồng mình đã giành lại đường ống dẫn khí đốt, xưởng thuộc da, bưu điện và các chốt kiểm tra ở quân Ramousah thuộc Aleppo”.

Sau khi chiến dịch giành lại quận Ramousah và các khu vực kế cận kết thúc, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh tiến quân tới những vùng quê ở phía Tây Nam.

Vào ngày 7/9, một lực lượng dân quân Iraq mang tên Harakat al-Nujaba cho biết họ đã đưa 1.000 người đến phía Nam Aleppo để củng cố các vị trí mà quân đội Syria đang kiểm soát.

Cũng trong ngày 8/9, truyền thông địa phương cho biết các máy bay chiến đấu đã tấn công các cứ điểm của quân nổi dậy quanh làng Khan Touman, cách quận Ramousah 7km về hướng Tây Nam.

Trước đó làng này từng thuộc về quân nổi dậy vào tháng 5 và được coi là bàn đạp để phá vòng vây quân chính phủ.

Cuộc nội chiến tại Syria đã khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng và buộc 11 triệu người khác, tức là gần một nửa dân số Syria trước khi chiến tranh xảy ra, phải rời bỏ nhà cửa.

Nhiều quốc gia đã can thiệp quân sự vào nước này, khiến châu Âu phải trải qua nhiều vụ khủng bố tấn công nghiêm trọng, đồng thời hứng chịu hậu quả của cuộc khủng hoảng tị nạn lớn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại