Thằn lằn bay Quetzalcoatlus – Sinh vật khiến khủng long T-rex phải khiếp sợ

Green |

Dù nguy hiểm đến đâu, khi T-rex đối đầu với thằn lằn bay Quetzalcoatlus, chúng chỉ như một bữa ăn ngon mà thôi.

Khủng long bạo chúa hay T-rex huyền thoại cực kỳ nổi tiếng với khả năng săn mồi tàn bạo của mình. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ cỗ máy săn mồi T-rex này không có đối thủ ở thời tiền sử, thì bạn đã sai. Bởi dù nguy hiểm đến đâu, khi T-rex đối đầu với thằn lằn bay Quetzalcoatlus, chúng chỉ như một bữa ăn ngon mà thôi.

Thằn lằn bay Quetzalcoatlus – Sinh vật khiến khủng long T-rex phải khiếp sợ - Ảnh 1.

Quetzalcoatlus là loài thằn lằn bay khổng lồ từng xuất hiện trên Trái Đất. Chúng thống trị bầu trời vào khoảng 166 triệu năm trước và gần như không có thiên địch tự nhiên. Ngay cả những loại khủng long có kích thước lớn và hung hăng nhất trên mặt đấy cũng có thể trở thành con mồi của chúng.

Thằn lằn bay Quetzalcoatlus – Sinh vật khiến khủng long T-rex phải khiếp sợ - Ảnh 2.

Loài thằn lằn bay này sống ở cuối kỷ Phấn Trắng tại khu vực Bắc Mỹ ngày nay 9khoảng 68-65,5 triệu năm). Tên của chúng được đặt theo tên một vị thần thuộc văn minh Aztec của vùng Trung Mỹ.

Với kích thước lớn và sải cánh lên đến 15m, cao từ 4.8-5.5m và nặng khoảng 210-250kg nhưng nhờ cấu trúc rỗng, Quetzalcoatlus có thể bay lượn dễ dàng và trở thành sát thủ gieo rắc nỗi kinh hoàng từ bầu trời cho bất kỳ loài động vật nào.

Thằn lằn bay Quetzalcoatlus – Sinh vật khiến khủng long T-rex phải khiếp sợ - Ảnh 3.

Với sải cánh quá cỡ, loài thằn lằn này có thể cất cánh từ những mỏn cao hoặc chạy lấy đà trên mặt đất như máy bay.

Khi đứng thẳng, Quetzalcoatlus có chiều cao ngang bằng một con hươu cao cổ trưởng thành.

Kích thước lớn khiến cho mọi loài động vật khác đều có thể nhìn thấy bóng của nó ở dưới mặt đất, thậm chí là cả một con khủng long bạo chúa hung bạo.

Thằn lằn bay Quetzalcoatlus – Sinh vật khiến khủng long T-rex phải khiếp sợ - Ảnh 4.

Không chỉ săn mồi trên đất liền, thằn lằn bay Quetzalcoatlus còn có thể bay lượn gần các bờ biển ở kỷ Phấn Trắng để săn mồi dưới nước.

Dựa trên những hóa thạch được tìm thấy, các nhà nghiên cứu cho rằng Quetzalcoatlus thuộc dòng sinh vật máu nóng và đẻ trứng gần giống một số loài chim ngày nay.

Chúng có thể bay lơ lửng và giữ thăng bằng nhờ bộ não lớn của mình.

Nhà nghiên cứu Sankar Chatterjee đã tạo ra một mô hình máy tính để tìm hiểu vì sao đôi cánh mỏng manh của loài thằn lằn bay này có thể đưa cả cơ thể đồ sộ của nó bay lên được.

Sau khi nghiên cứu Chatterjee nhận ra rằng, phần lớn thời gian những sinh vật này bay lượn trên bầu trời và chúng có thể bay lượn trong không trung hoặc lướt đi rất tốt. Tuy nhiên, chúng gặp khó khăn đi hạ cánh hoặc cất cánh.

Quetzalcoatlus bay đạt độ cao 3.000-4.5000m và tốc độ tối đa là 80 dặm/giờ, gần tương đương một máy bay du lịch với vận tốc 128km/h. Với tốc độ này thì hầu như chẳng có con mồi nào có thể thoát khỏi đòn tấn công từ trên cao của chúng.

Trên mặt đất, chúng gập cánh của mình, di chuyển bằng hai chấn sau và thường đi lang thang quanh các hồ nước để săn lùng những loài cá và côn trùng nhỏ. Trong lúc đó đôi cánh khỏe mạnh sẽ đóng vai trò như chân trước, giúp chúng giữ thăng bằng khi di chuyển trên những địa hình không bằng phẳng như dốc núi.

Nhờ cấu trúc giống yên ngựa, chúng có thể dễ dàng lọc được những loài sinh vật nhỏ dưới nước. Phần mỏ của thằn lằn bay rất cứng, dài và nhọn, điều này biến chúng trở thành vũ khí săn mồi hiệu quả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại