Thái Lan triệt sản hàng trăm con khỉ đói khủng bố khách du lịch

Gia Minh |

Thái Lan bắt đầu triệt sản hàng trăm con khỉ ở tỉnh Lopburi vì đại dịch Covid-19 khiến chúng bị bỏ đói, trở nên hung dữ và đánh nhau kinh hoàng với cư dân và số ít du khách.

Tỉnh Lopburi có khoảng 2.000 con khỉ, từ lâu đã thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan. Họ cho chúng ăn và cùng chụp hình với chúng.

Tuy nhiên, kể từ khi Thái Lan đóng cửa biên giới vào ngày 4-4 để kiểm soát dịch Covid-19, những con khỉ không thể thích nghi tốt với sự "bình thường mới" này.

Bác sĩ thú y Supakarn Kaewchot cho biết: "Những con khỉ đã quá quen với việc được khách du lịch cho ăn và thành phố không có không gian thiên nhiên để chúng có thể tự sống. Khi vắng khách du lịch, khỉ trở nên hung hăng hơn, sẵn sàng chiến đấu với con người để kiếm thức ăn" - bà nói với hãng thông tấn Reuters.

"Chúng đang xâm chiếm các tòa nhà và buộc người dân địa phương phải rời bỏ nơi ở của họ".

Không giống như khỉ trong tự nhiên, khỉ đô thị không cần phải săn lùng thức ăn. Do đó, chúng có thêm thời gian, năng lượng để sinh sản và gây rắc rối" - bác sĩ Supakarn nói.

Trong một video được đăng lên trang Twitter của báo The Sun, có thể thấy những con khỉ đang rượt đuổi và đánh nhau ở giữa đường. Một số con hung hăng đuổi theo một con khỉ khác trông như đang cầm một quả chuối.

Để kiểm soát số lượng đàn khỉ đang tăng nhanh, tuần này các nhà chức trách đã đặt nhiều lồng lớn xung quanh thành phố, bên trong để sẵn trái cây làm mồi. Họ hy vọng bắt được khoảng 300 con khỉ để đem đi triệt sản.

Anh Sasaluk Rattanachai, người đã quay video đoạn video kể trên, nói chuyện với tờ Daily Mail: "Chúng trông giống chó hoang hơn khỉ. Chúng phát điên vì một miếng thức ăn. Tôi chưa bao giờ thấy chúng hung dữ như vậy. Tôi nghĩ rằng những con khỉ này đang rất, rất đói. Thông thường chúng được rất nhiều khách du lịch cho ăn nhưng bây giờ không còn nhiều vì dịch Covid-19."

Từ những chiếc lồng, khỉ được chuyển đến một bàn mổ. Tại đây, chúng sẽ được gây mê, cạo lông và xăm số tham chiếu dưới cánh tay trước khi được bác sĩ thú y phẫu thuật thắt ống dẫn tinh hoặc ống dẫn trứng.

Những con khỉ ngủ một đêm để hồi phục trước khi được đưa trở lại bầy đàn.

Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu triệt sản 500 con khỉ trong 2 tháng tới.

Bác sĩ Supakarn cho biết việc triệt sản không hề đe dọa quần thể khỉ và mục đích của việc này chỉ là làm chậm tốc độ tăng trưởng của chúng trong đô thị.

"Chúng tôi không làm điều này trong tự nhiên, chỉ làm trong khu vực thành phố" - bà nói thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại