'Bong bóng du lịch' của Thái Lan sẽ có Việt Nam

H.A |

Phát ngôn viên của Trung tâm Covid-19 Thái Lan nói: "Danh sách ban đầu có thể bao gồm Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Ma Cao, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand và một số quốc gia Trung Đông".

Bloomberg đưa tin, Chính phủ Thái Lan có kế hoạch tạo ra "bong bóng du lịch" với một số quốc gia khi mở cửa lại biên giới. Theo các hiệp ước này, khách du lịch có thể cần được xét nghiệm xem có mắc bệnh hay không nhưng sẽ không phải cách ly, theo ông Taweesilp Witsanuyotin, phát ngôn viên của Trung tâm Covid-19 Thái Lan.

"Các bong bóng du lịch ban đầu có thể được giới hạn cho du khách trong các chuyến công tác hoặc tìm kiếm các dịch vụ y tế, và khu vực nhập cảnh của họ có thể bị hạn chế", ông Taweesilp nói. "Danh sách ban đầu có thể bao gồm Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Ma Cao, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand và một số quốc gia Trung Đông".

Thái Lan sẽ loại bỏ phần lớn các biện pháp giãn cách xã hội và đóng cửa còn lại để củng cố nền kinh tế sau khi phát hiện không có sự lây truyền coronavirus trong nước trong hơn hai tuần.

Nhiều doanh nghiệp và một số trường học có thể mở cửa trở lại từ ngày 15/6, ông Taweesilp cho biết trong một cuộc họp ngắn tại Bangkok. Quốc gia này đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế vào đầu tháng 5. Tình trạng khẩn cấp vẫn còn hiệu lực cho đến cuối tháng 6 và hầu hết các chuyến bay quốc tế đến đều bị cấm.

Người Thái Lan đã tuân thủ các hướng dẫn về vệ sinh xã hội cũng như đeo khẩu trang, giúp hạn chế các trường hợp Covid-19 xuống còn 3.129, với 58 trường hợp tử vong. Các quan chức cũng sẽ loại bỏ lệnh giới nghiêm vào ban đêm, nhưng vẫn cảnh giác với nguy cơ xảy ra làn sóng dịch bệnh thứ hai khi hoạt động kinh tế trong nước tăng lên.

Nền kinh tế Thái Lan phụ thuộc phần lớn vào du lịch và thương mại. Cả hai lĩnh vực này đều bị tổn thương bởi đại dịch. Trong khi Chính phủ Thái Lan đã đưa ra kích thích trị giá khoảng 15% GDP để hỗ trợ nền kinh tế, Cơ quan Kế hoạch quốc gia vẫn dự đoán mức suy thoái tới 6% trong năm nay.

Bong bóng du lịch của Thái Lan sẽ có Việt Nam - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại