Thái Lan bất ngờ thay nhân sự điều tra vụ Yingluck đào thoát

Vân Anh |

Thái Lan bất ngờ thay người đứng đầu uỷ ban điều tra các nghi phạm tiếp tay cho cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bỏ trốn.

Chưa đầy 24h trước khi uỷ ban điều tra gồm 5 thành viên bắt đầu làm việc ngày 25.9, Cảnh sát trưởng Bangkok, Sanit Mahathavorn, đã ký lệnh bổ nhiệm cấp phó của mình là thiếu tướng Panurat Lakboon, thay thế cho đại tá Kiattipong Nala - Phó Cảnh sát trưởng khu vực 5 thuộc Sở Cảnh sát Bangkok, làm trưởng uỷ ban.

Thiếu tướng Panurat xác nhận hôm 25.9 rằng, ông nhận được mệnh lệnh vào đêm 24.9.

Việc thay đổi nhân sự bất ngờ khiến cuộc thẩm vấn của uỷ ban điều tra đối với 3 nghi phạm cảnh sát tiếp tay cho cựu Thủ tướng Yingluck bị trì hoãn 24 tiếng, từ ngày 25.9 sang ngày 26.9.

Uỷ ban sẽ điều tra nguyên Phó Cảnh sát trưởng khu vực 5 thuộc Sở Cảnh sát Bangkok, đại tá Chaiyarit Anurit, và hai cảnh sát cấp bậc thấp hơn vì cáo buộc chở bà Yingluck đến Sa Kaeo.

Việc thay đổi nhân sự điều tra diễn ra sau khi có nhiều chỉ trích và nghi ngại rằng nếu để người đứng đầu uỷ ban có cấp bậc ngang bằng với nghi phạm thì sẽ có sự nhân nhượng và nương tay.

Thiếu tướng Panurat cũng thừa nhận, việc thay đổi là do vấn đề cấp bậc.

Cuộc điều tra sẽ chủ yếu tập trung vào các vấn đề về kỷ luật, liệu 3 cảnh sát có vượt quá trách nhiệm quyền hạn của mình khi đưa bà Yingluck đến biên giới hay không.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại