Một cảnh sát Thái Lan thú nhận được ra lệnh giúp bà Yingluck bỏ trốn

Minh Hạnh |

Một quan chức của lực lượng cảnh sát Thái Lan đã khai nhận với cơ quan điều tra rằng ông được "ra lệnh" giúp cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bỏ trốn sang nước ngoài.

Tờ Bangkok Post hôm nay, 22/9 đưa tin một Phó Chỉ huy của lực lượng cảnh sát đã khai nhận được "ra lệnh" giúp cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bỏ trốn, đồng thời tiết lộ danh tính của một nhân vật khác đứng sau cuộc đào tẩu gây rúng động của bà Yingluck.

Thông tin này được công bố bởi Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan - ông Prawit Wongsuwon.

Trước đó, vào tối ngày 21/9, cơ quan điều tra đã thẩm vấn một số nhân viên cảnh sát, trong đó có viên Phó Chỉ huy nói trên, về việc cựu Thủ tướng Yingluck bất ngờ biến mất bất chấp sự canh phòng cẩn mật của lực lượng an ninh.

Phó Thủ tướng Prawit từ chối công bố danh tính những người đang bị thẩm vấn, chỉ tiết lộ rằng những người này làm việc cho Cảnh sát tỉnh Năm và văn phòng tỉnh Nakhon Pathom.

Cũng trong đêm 21/9, cảnh sát Thái Lan thu giữ một chiếc xe hơi hiệu Toyota Camry biển số Chor khor 5323 được cho là phương tiện mà bà Yingluck và thư ký đã sử dụng để di chuyển tới biên giới Campuchia. Chiếc xe này bị bỏ lại gần một ngôi nhà ở quận Muang, thuộc Nakhon Pathom. Cảnh sát đang thu thập mẫu ADN và vân tay trong xe để tìm thêm bằng chứng.

Trước đó, hôm 12/9, cơ quan chức năng Thái Lan công bố thông tin cho rằng bà Yingluck đã sử dụng hai chiếc xe khác nhau trong quá trình bỏ trốn về miền Đông Thái Lan.

Người dẫn đầu cuộc điều tra về vụ trốn chạy của bà Yingluck, theo Bangkok Post, là Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan – Tướng Sriwara Ransibhahmanakul.

Bà Yingluck Sinawatra (50 tuổi) - nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan bị phế truất sau cuộc đảo chính năm 2014 và bị điều tra với cáo buộc lơ là, thiếu trách trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo. Theo chính quyền quân sự Thái Lan, chính sách sai lầm này đã gây thiệt hại khoảng 8 tỷ USD. Nếu bị kết án, bà Yingluck có thể sẽ phải ngồi tù 10 năm và bị cấm tham gia chính trị suốt đời.

Tuy nhiên, do bà Yingluck bất ngờ vắng mặt trong phiên xét xử diễn ra sáng 25/8, nên tòa Tối cao Thái Lan quyết định ban hành lệnh truy nã cựu Thủ tướng, đồng thời tuyên bố hoãn việc công bố bản án của bà Yingluck tới ngày 27/9.

Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng Thái Lan vẫn chưa thể xác định nơi bà Yingluck đang lẩn trốn. Một số nguồn tin cho rằng bà Yingluck đang ở Dubai cùng anh trai Thaksin Shinawatra, hoặc đang tìm cách đăng kí tị nạn ở Anh.

Link bài gốc tại đây.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại